Đến Sapa, tìm hiểu nét văn hóa đặc sắc ở rẻo cao vùng Tây Bắc

HomeVăn Hóa

Đến Sapa, tìm hiểu nét văn hóa đặc sắc ở rẻo cao vùng Tây Bắc

Đến Sapa, tìm hiểu nét văn hóa đặc sắc ở rẻo cao vùng Tây Bắc Nằm ở cực Bắc nhưng Sapa lại khiến cho nhiều người không thể quên. Vậy họ mới rủ nhau v

Văn hóa Tây Nguyên – Nét đặc trưng tạo ra sự đắc sắc cho văn hóa Việt
Văn hóa ở Quy Nhơn có gì hấp dẫn và đặc sắc?
Đảo Krabi – điểm hot của du lịch Thái Lan hè 2016

Đến Sapa, tìm hiểu nét văn hóa đặc sắc ở rẻo cao vùng Tây Bắc

Nằm ở cực Bắc nhưng Sapa lại khiến cho nhiều người không thể quên. Vậy họ mới rủ nhau vi vu ở trên cung đường đèo, tìm trong tầng không hương của đại ngàn, nghe đâu đó những tiếng hát đưa tình của những cô nàng thiếu nữ.

Như vài người đều ngỡ Sapa chính là nàng thơ từ đất trời của Tây Bắc, tình nhân ngàn đời của kẻ lữ khách. Tới Sapa, ta sẽ không chỉ mê hoặc do khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp giống như tranh vẽ mà còn ngạc nhiên khi tìm hiểu văn hóa đặc sắc của những người dân ở nơi đây. Dù mộc mạc nhưng những ân tình làm cho khách du lịch không thể nào quên về Sapa.

Con người ở Sapa

Ai lên tới Sapa mang mối tình và theo bước chân của mọi người về bản làng xa. Tại đó thì ta gặp người dân bản địa hiện lành, chất phác, những con người quanh năm bán mặt cho đất và bán lưng cho trời nhưng khuôn mặt của họ vẫn luôn rạng ngời hạnh phúc.

Dù cuộc sống của họ vất vả nhưng họ không hề nao núng, họ như là cây xanh từ đại ngàn, nuôi dưỡng do nhựa sống sản sinh từ phía thiên nhiên và hùng vĩ, mạnh mẽ, điềm nhiên mà không hề lo âu.

Do đó, có đôi khi bạn lên Sapa vào ngày giá lạnh. Trên con đường cheo leo ở vách núi, ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh đoàn người thản nhiên di chyển hoặc đôi khi ở trong ngày nắng mùa hè, trên thửa ruộng vào mùa nước đổ, cũng khuôn mặt đó vô cùng hân hoan khi mùa màng bội thu và hình ảnh người lao động tạo ra điểm nhấn vô cùng thú vị cho các bức tranh thơ ở vùng Tây Bắc.

Hơn nữa, Sapa còn làm cho những người ta bởi bóng dáng cô thiếu nữ của miền cao ở trong sắc áo rực màu. Bộ thổ cẩm thêu dệt từ phía chính bàn tay họ, lấp lánh ở trong ánh nắng. Họ lên nương và xuống chợ, mệt mài se lạnh và dệt vải. Hình ảnh lạ và quen làm ai lỡ nhìn vào đôi mắt đó đều cảm thấy say quên lối về.

Những chắc có lẽ, đến Sapa và bắt gặp hình ảnh nụ cười em bé rẻo cao ngây thơ khiến họ không thể quên. Đứa trẻ có khuôn mặt lấm lem, hồn nhiên tới lạ. Và chúng vui đùa gở trên khoảng hiên nhà vô cùng rực nắng và đuổi bắt trên con đường mòn nằm quanh bản vui tươi. Đứa trẻ ngóng mẹ trên nưỡng rẫy khi chiều buông bóng tỏa ra hớn hở khi mà trông phía xa xa bóng dáng vô cùng thân quen.

Văn hóa lịch sử ở Sapa

Sapa chính là khu du lịch rất nổi tiếng nằm ở Sapa, Lào Cai. Tên Sapa có nguồn gốc từ phía tiếng Quan Thoại, trước đây đã được những người dân phát âm thành Sapa có những bài cát. Tên này hình thành bở xưa kia Sapa là bãi cát mà những người dân họp chợ. Về sau này, người Pháp đã tiến hành đo và xây dựng bản đồ vùng núi phía Bắc, có khí hậu trong lành, cảnh quan  xinh đẹp ở Sapa lạc vào trong mắt của mọi người, họ quyết định biến ở đây thành khu nghỉ dưỡng có tên Sapa mang cách riêng.

Không biết có từ bao giờ thì Sapa chính là nơi cư trú của những người dân tộc thiểu số nằm ở vùng núi phía Bắc. Tới Sapa thì bạn được bắt gặp cộng đồng những người dân tộc như Xa Phó, Giáy, Tày, Dao Đỏ,  H’Mông. Dân tộc mang nét đặc trưng của nền văn hóa riêng, truyền lại từ phía thuở tổ tiên, tổng hòa nền văn hóa tạo ra bản sắc ấn tượng với vùng đật rẻo cao, thồi luồng gió lạ khiến cho mọi người vượt chặng đường xa để có thể khám phá.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

%d bloggers like this: