Hòa mình trong văn hóa lễ hội vùng biển Quy Nhơn

HomeVăn Hóa

Hòa mình trong văn hóa lễ hội vùng biển Quy Nhơn

Hòa mình trong văn hóa lễ hội vùng biển Quy Nhơn Quy Nhơn được mệnh danh là đất võ, cái nôi nghệ thuật bài chòi và tuồng cùng với những làng nghề man

Những trải nghiệm miễn phí nhưng vô cùng hấp dẫn tại Bangkok cho khách du lịch (Phần 2)
Đến Sapa, tìm hiểu nét văn hóa đặc sắc ở rẻo cao vùng Tây Bắc
Nét đặc trưng cho nền văn hóa của Lâm Đồng

Hòa mình trong văn hóa lễ hội vùng biển Quy Nhơn

Quy Nhơn được mệnh danh là đất võ, cái nôi nghệ thuật bài chòi và tuồng cùng với những làng nghề mang đậm văn hóa của Bình Định. Văn hóa lễ hội Quy Nhơn cần được quảng bá, nhiều người biết tới hơn.

Văn hóa Quy Nhơn

Văn hóa Quy Nhơn là nét đẹp đậm đà bản sắc vùng đất tỉnh Bình Định nhưng ngoài nét đẹp đó, chúng tôi muốn chia sẻ đến với khách du lịch nét đẹp vẫn còn ẩn sâu ở trong văn hóa của vùng đất này. Để từ đó, khi đi dọc vùng đất, chúng ta sẽ thấm đượm được nét đẹp, những tinh tế vẫn còn ẩn sâu mà chưa được mài dũa, khai phá.

Bấy lâu nay thì tháp Chăm vẫn kỳ vĩ đứng trơ ở giữa trời quanh trải qua nhiều thiên nhiên, chưa được các ngành quan tâm, bảo vệ. Để rồi khi tới gần đây thì nhiều chuyên gia nước ngoài, ở trong nước tới khảo sát mới thấy đây chính là di sản vật thể rất quý hiếm, nét văn hóa đẹp và độc đáo của cả nhân loại.

Hay đến với Quy Nhơn, bạn sẽ biết tới quán trà mang tên danh nhân lịch sử như là trà Xuân Diệu, trà Đào Tấn …. Tại đây có nhiều món ăn đặc sản của vùng biển và đoạn trích tuồng, câu thơ ngâm đậm chất của Hàn Mặc Tử, Xuân Diệu …. Ở đó, bạn sẽ thấy được nét đẹp vẫn còn tiềm ẩn ở trong văn hóa người dân Bình Định. Nếu bạn muốn có trải nghiệm ấn tượng và mộc mạc ở trong nét đẹp văn hóa thì ngoài tham gia các lễ hội, bạn nên đặt chân tới quán trà lịch sử. Tới đây, bạn sẽ biết tới văn hóa của Bình Định đẹp tới nhường nào.

Văn hóa lễ hội ở Quy Nhơn

Có rất ít địa danh nào mà giàu truyền thống, nền văn hóa, du lịch và di sản như ở Quy nhơn nhưng tiềm năng lại ít người biết tới khiến cho văn hóa ở xứ Bình Định nói chung và Quy nhơn nói riêng chưa được mài sắc, quảng bá để mọi người biết tới.

Chúng tôi chưa kể tới nét văn hóa truyền từ nhiều đời cùng với nền văn hóa lễ hội rất nổi tiếng, làm du khách tìm đến đây vô cùng háo hức chờ đợi để được tham gia như là lễ hội bài chòi, lễ hội cầu ngư …

Đối với lễ hội cầu ngư, người dân ở Nhơn Hải tổ chức với mục đích là bày tỏ được sự tín ngưỡng, biết ơn đối với cá Ông (tức là cá voi, là thần Nam Hải) để có thể cầu cho quốc thái dân an, bội thu mùa màng cũng như có mưa thuận và gió hòa … Những người dân ở đây sẽ tham gia nhiều nghi lễ khác nhau như là nghinh thần Nam Hải nhập điện, lễ tế cầu quốc thái dân an, lễ tế Thần Nam Hải ….

Bên cạnh đó, nghệ thuật bài chòi cũng là nét văn hóa độc đáo ở thành phố biển QUy Nhơ. Những người chơi sẽ ứng khẩu thành lời bài hát, độc diễn thành nghệ sĩ với nhiều vai diễn dễ.

Do đó, khi về với Quy nhơn ở giữa không gian thành phố gió lộng, bạn sẽ được chìm đắm ở trong hương vị của biển, nghe câu hô thai rất hóm hỉnh hay tham gia vào hội bài chòi khiến cho bạn có cảm giác như chìm vào trong không gian của nghệ thuật.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

 

 

%d bloggers like this: