Khám phá nền văn hóa đặc trưng ở Phan Thiết

HomeVăn Hóa

Khám phá nền văn hóa đặc trưng ở Phan Thiết

Khám phá nền văn hóa đặc trưng ở Phan Thiết Du lịch thật may mắn khi sở hữu được hành trình tuyệt vời có tên là hành trình di sản di sản miền Trung.

Nét văn hóa tiêu biểu và độc đáo khó cưỡng ở Sài Gòn
Nét đẹp văn hóa Mường tỉnh Hòa Bình ( Phần 3 )
Văn hóa Tây Nguyên – Nét đặc trưng tạo ra sự đắc sắc cho văn hóa Việt

Khám phá nền văn hóa đặc trưng ở Phan Thiết

Du lịch thật may mắn khi sở hữu được hành trình tuyệt vời có tên là hành trình di sản di sản miền Trung. Ở đây ngoài ấn tượng cồn cát phủ có đầy gió và nắng, bãi biển và cả khu nghỉ dưỡng ở du lịch Phan Thiết, nơi đây được khách hàng quý mến không chỉ bởi cảnh đẹp mà còn nền văn hóa độc đáo, ấn tượng

Văn hóa đặc trưng ở Phan Thiết

Vùng đất Bình Thuận là một vương quốc Champa cổ bởi vậy cái tên Phan Thiết không thuần Việt, vốn của người Chăm. Nằm ở trong cùng lãnh thổ ở Phan Ranh, Phan Rí, Phan Thiết, người Chăm dường như ưu ái cho cả miền đất cồn cái được tự do khám phá nền văn hóa để có thể sánh tầm bạn bè quốc tế.

Con người ở Phan Thiết

Con người là yếu tố quyết định hình thành nền văn hóa riêng của vùng miền. Điều này thể hiện, xây dựng tự nhiên, cách mà con người sinh hoạt. Tới Phan Thiết, bạn không khói lòng yêu mến tại miền biển gió và gió. Họ mang trong mình nét đẹp tinh túy và kết đọng của dải khúc ruột của miền Trung.

Những người lữ khách khi tới đây hoàn toàn có thể yên tâm tới an ninh, cảm thấy hài lòng thái độ phục vụ dễ chịu, chu đáo của con người. Không cần vào resort hạng sang ở Mũi Né, bạn tới bất kì đâu, ghé thăm cồn cát, nói chuyện cùng người dân thân thiện, cởi mở ở đây.

Công trình kiến trúc

Không phải có ngẫu nhiên có khác biệt văn hóa phương Đông, phương Tây, ở đây có các đình đền, ở đây toàn lâu đài, cung điện nguy nga. Điêu này không xác định văn minh hơn chỗ khác nhưng văn hóa trong tôn giáo và đời sống sinh hoạt quyết định do thiên nhiên.

Sông Cà Ty giống như huyết mạch ở miền đất hứa ở Phan Thiết, bởi hầu hết công trình  đặc trưng ở nơi đây nằm ở 2 bên bờ sông. Ở đây chứa nhiều bí ẩn, điểm dễ thương, hấp dẫn điểm của miền Trung.

Lễ hội truyền thống

1 trong các biểu hiện mạnh mẽ và rõ nhất đối với nền văn hóa là phong tục tập quán, lễ hội. Do vậy, đô thị nhỏ như là Phan Thiết nhưng vẫn có nhiều lễ hội đồng nghĩa với việc mang đời sống ở dây trở nên ấn tượng khiến chúng phải tò mò, yêu thích.

Lễ hội đua thuyền

Lễ hội được xem là sôi động, vui động ở Phan Thiết là lễ hội đua thuyền. Ở trong tiến trống ồn ào lôi kéo các bước chân của các khách du lịch vào dịp lễ Tết ở Phan Thiết. Đến đây, mọi người sẽ ấn tượng với sâu sắc tinh thần đoàn kết, sức mạnh dân vạn chài ở Phan Thiết.

Lễ hội Nghinh ông quan thánh đế quân

Lễ hội văn ở Phan Thiết tiếp theo nhắc tới thể hiện rất sâu sắc ở bộ phận người Hoa đóng vai trò làm nên văn hóa của người dân ở Phan Thiết. Đức tin  của dân chúng với Quan Thánh Đế Quaan được mọi người thể hiện bằng các hoạt động tâm linh. Hầu hết lễ hội ở Phan Thiết là dịp để cầu may mắn, cho 1 năm thuận lợi, có mùa màng gặp bội thu.

Lễ hội Ka Tê

Tới đây, cuộc hành trình khám phá nền văn hóa Phan Thiết dừng chân tới điểm dừng lịch sử có lẽ hội cổ người Chăm. Lễ hội này diễn ra vào tháng 7 theo lịch Chăm, có nghĩa là tháng 10 dương lịch để có thể nhớ tới các vị thần anh hùng dân tộc. Nơi đây hội tụ các tinh hoa và văn hóa, tập tục, tín ngưỡng độc đáo.

Lễ hội dinh Thầy Thím

Ngày 26/10, (nhằm ngày 14 /9 âm lịch), hàng nghìn khách tham quan du lịch và người dân địa phương đã tập trung về khu di tích văn hóa Dinh Thầy Thím ở xã Tân Tiến, thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận để hành hương và tham dự Lễ hội văn hóa du lịch Dinh Thầy Thím La Gi năm 2015. Đây là một lễ hội được tỉnh Bình Thuận chọn là một trong năm lễ hội trọng điểm để phát triển du lịch của tỉnh. Với chủ đề “Trăng Thu xứ biển,” lễ hội năm nay được tổ chức độc đáo với nhiều nội dung mới lạ nhằm gìn giữ lễ hội dân gian đậm đà bản sắc dân tộc gắn với quảng bá hình ảnh, tiềm năng du lịch Bình Thuận. Lễ hội Văn hóa – Du lịch Dinh Thầy Thím thị xã La Gi năm 2015 chính thức diễn ra từ ngày 26/10 – 28/10/2015 (nhằm ngày 14 – 16/9 âm lịch) với nhiều hoạt động dân gian diễn ra tại khu lăng mộ và dinh Thầy Thím và các địa điểm tham quan du lịch của thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận./.
Trong ảnh: Lễ Nghinh thần từ mộ Thầy Thím về Dinh Thầy Thím vào sáng 26/10
Nguyễn Thanh- TTXVN

Lễ hội dinh Thầy Thím là lễ hội của người dân Phan Thiết, khoảng 15, 16/9 âm lịch ở đền Dinh Thầy, Hàm Tân. Theo truyền thuyết thì Thầy, Thím chính là 2 người ở Quảng Nam, chuyên chữa bệnh cho những người dân bằng pháp thuật. Tiếp đó là cuốn lụa thành rồng tới Bình Thuận sinh sống, tiếp tục giúp cho người dân cho tới khi qua đời, được lập đền thờ ở đây.

Luôn mang tới cho khách du lịch tinh hoa miền đất quê, muốn khoe re thể hiện tự hào đối với những gì mà họ sở hữu, tạo ra nét văn hóa của Phan Thiết mà chính họ cũng khó có thể nhận ra, riêng biệt, đáng quý.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

%d bloggers like this: