Văn hóa Hàn Quốc và những điều cần biết

HomeVăn Hóa

Văn hóa Hàn Quốc và những điều cần biết

Văn hóa Hàn Quốc và những điều cần biết Nếu như bạn đang có ý định đi du lịch Hàn Quốc thì bạn đừng bỏ qua tìm hiểu nét đặc trưng trong nền văn hóa ở

Ngắm Pháo hoa rực sáng trên bầu trời tại Sài Gòn và Đà Nẵng
Đảo Krabi – điểm hot của du lịch Thái Lan hè 2016
Đến Phú Yên, bạn sẽ được trải nghiệm văn hóa đặc sắc hiếm có

Văn hóa Hàn Quốc và những điều cần biết

Nếu như bạn đang có ý định đi du lịch Hàn Quốc thì bạn đừng bỏ qua tìm hiểu nét đặc trưng trong nền văn hóa ở Hàn Quốc. Không chỉ giúp bạn hiểu hơn nét văn hóa của những người ở Hàn Quốc mà tìm hiểu văn hóa ở đây giúp bạn có chuyến đi chơi ở xứ sở Kim Chi suôn sẻ và thuận lợi.

Tương tự như ở Việt Nam, nét văn hóa ở Hàn Quốc đa dạng, phong phú. Vì thế, để có thể tìm hiểu được nét văn hóa của họ thì sẽ rất khó. Sau đây là các nét đặc trưng và nổi bật nhất trong nền văn hóa người Hàn.

Áo Hanbok – Nét đẹp trong văn hóa Hàn Quốc đối với trang phục truyền thống

Trang phục truyền thống ở Việt Nam chính là những chiếc áo dài, còn ở Hàn Quốc chính là bộ hanbok. Kiểu trang phục hanbok này gồm có váy dài, áo vét mặc ở bên ngoài. Đây chính là loại dành cho nữ. Còn hanbok dành coh nam chính là kiểu áo khoác ngắn với dạng Jeogori, có quần Baji.

Thông thường, người Hàn Quốc mắc hanbok vào dịp lễ tết như là dịp Trung thu và dịp Tết. Bên cạnh đó, trong dịp cưới hỏi hay là dịp tang lễ thì người Hàn cũng mặc nó. Tuy thiết kế bằng đường kẻ rất đơn giản, không có phần túi nhưng mà trang phục này tạo ra điểm nhấn ấn tượng thu hút được mọi người.

Văn hóa ăn uống ở Hàn Quốc

Những người Hàn Quốc khi ăn sẽ hay ngồi trệt ở trên sàn mà ít khi dùng ghế như ở nhiều nước trên thế giới. Hơn nữa, khi ăn cơm thì họ sẽ dùng thìa, còn đũa chỉ dùng khi ăn món mì hoặc món ăn khác. Cầm thìa dĩa theo cách người Hàn rất ấn tượng, tay phải của họ cầm thìa, sử dụng đũa để có thể gắp các thức ăn.

Bên cạnh đó, khi ăn thì họ sẽ thổi vào món ăn bằng mũi. Người Hàn thường quan niệm rằng chia sẻ món ăn khi ngồi ở trên bàn giúp tình cảm các thành viên thêm khăng khít, gắn bó và tình cảm hơn. Vì thế, khi ăn thì họ sẵn sàng chia sẻ các thức ăn với những người khác. Bài trí các món ăn ở trên bàn cũng vô cùng đặc biệt. Trong các bữa ăn, họ đều có cơm, có thịt bò và kèm theo nhiều món phụ.

Quy tắc trong văn hóa người Hàn Quốc

Quy tắc văn hóa của người Hàn rất nhiều. Bạn có thể tham khảo một số văn hóa sau đây:

  • Đối với người Hàn, họ tuyệt đối không dùng mực đỏ để viết tên. Đây chính là điều cấm kỵ do họ quan niệm rằng đây chính là hành động có tính chất là nguyền rủa. Vì the,é khi đi tới Hàn Quốc du lịch thì bạn nên chú ý đến vấn đề này, nhớ không gặp tai họa thì bạn cần nắm rõ được văn hóa ở Hàn Quốc.
  • Không được phép đi vào cửa chính mà bạn cần đi vào cửa ngách ở bên hông khi tới chùa. Để giày ở bên ngoài.
  • Những người Hàn Quốc khi ăn sẽ không cho đũa móc vào trong thức ăn, nhất là thìa không cắm vào trong chén cơm. Do hành động đó được xem là mang đến điềm gở. Vì thế, khi dùng bữa thì bạn cần chú ý cách ăn uống.
  • Khi giao tiếp, không được dùng tay trái. Do nếu sử dụng tay trái thì họ xem đó là họ đang bị xúc phạm. Khi muốn trao hoặc nhận vật gì thì bạn nên dùng hai tay.
  • Khi rót rượu, bạn không để cho miệng chai rượu động chạm tới miệng ly rượu. Đây là hành động mà người Hàn rất cấm kỵ, họ xem đây là việc cúng rượu cho những người đã chết.
  • Đến thăm nhà người quen ở Hàn Quốc thì bạn cần tháo giày ra, để ở ngoài cửa trước khi bạn bước vào nhà.
  • Trong văn hóa ăn uống thì người Hàn mời ăn uống thì họ sẽ chủ động tính tiền và thanh toán. Còn ai mời sau đó thì người đó sẽ tiến hành thanh toán.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây về nền văn hóa Hàn Quốc giúp ích cho bạn nhiều đối với việc nắm rõ phong tục và tập quán cũng như tránh điều mà người Hàn không thích khi bạn tới đây.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

%d bloggers like this: