HomeCẩm nang du lịchBlog

Xứ sở của điệu múa Apsara – Campuchia huyền bí

Một Nét Campuchia - Siem Reap - Phnompenh - Điệu Múa Apsara Trước đây việc đi du lịch Campuchia có lẽ là một điều gì đó xa xỉ và để tìm hiểu về vương

Cẩm nang hữu ích cho chuyến du lịch Campuchia
Campuchia – hành trình đến chốn linh thiêng
Hoàng Cung của đất nước Campuchia

Một Nét Campuchia – Siem Reap – Phnompenh – Điệu Múa Apsara

Trước đây việc đi du lịch Campuchia có lẽ là một điều gì đó xa xỉ và để tìm hiểu về vương quốc Campuchia có lẽ rất khó khăn hơn nhiều người vì thế việc đó sẽ làm tăng tính bí ẩn kỳ bí Campuchia, Campuchia là đất nước sự tương ảnh giữa ánh sáng và bóng tối. Hiển nhiên nhất là Đền Angkor buổi Sáng bình minh và lúc chiều tàn bạn sẽ cảm giác có 2 thế lực đang đối đầu và tạo ra 1 khung cảnh vô cùng rực rỡ giữa 2 thời điểm, đây mới chỉ dựa trên thực tế đền Angkor ở 2 khoảng thời gian trong ngày mà nó đã tạo nên sức thu hút đặc biệt cho những du khách có ý định tìm hiểu trong hành trình tour đi Campuchia.

Xứ sở của điệu múa Apsara

Hành trình tour đi Campuchia khởi hành từ Sài Gòn đi theo Hướng Mộc Bài, các hành khách trong tour làm thủ tục để xuất cảnh từ Việt Nam qua đất nước Campuchia( Yêu cầu mọi người phải có passport còn hạn sử dụng). đi qua các tỉnh Say Rieng giáp biên giới của 2 Nước : Việt – Campuchia, sẽ đi đến Prey Vieng và Kanda đến thủ đô Phnompenh, ở tại đây các bạn sẽ có cơ hội được khám phá vẻ đẹp của Thành phố Phnompenh được biết đến như Hòn Ngọc Châu Á với những phong cách độc đáo, nổi tiếng nhờ những thiết kế mang phong cách của Pháp, những ngôi nhà khu vườn được tắt tỉa cẩn thận vào thập niên 1920, những điều đó cho đến nay vẫn còn giữ nhưng đang dần bị mất đi đến mức bị báo động.

Không nhiều địa điểm tham quan như Hà Nội và miền Bắc, hay là Bangkok thì Cung điện hoàng Gia Campuchia là 1 trong biểu tượng của đất nước được thêu dệt ở trong lá cờ, Cung điện hoàng gia là nơi làm việc của Quốc Vương, hoàng tộc nơi diễn ra các buổi thiết triều, các nghi thức ngoại giao và lễ nghi hoàng gia. Khi bước vào cung điện chắc bạn sẽ ngỡ ngàng với vàng và bạc, đặc biệt hơn với Chùa Bạc là 1 trong nơi thờ cúng vô cùng sang trọng, được coi là 1 trong bảo tàng cống phẩm của đất nước Campuchia.

Toàn bộ chùa bạc được lát 5.000 thỏi bạc và hàng chục hàng trăm ngàn bức tượng phật nổi tiếng được bố trí linh động khắp nơi, ngoài hoàng cung và chùa vàng chùa Bạc thì còn có bảo tàng tiệt chủng Toul Sleng, cánh đồng chết, tượng đài độc lập, chắc chắn bạn sẽ bị mê hoặc bởi những thiết kế này.
Nằm cạnh quảng đường sông bốn mặt thì chẳng khác gì con đường Tạ Hiện ở Thủ Đô Hà Nội, hay đường Phạm Ngũ Lão, Bùi Viện Thành Phố Hồ Chí Minh thì những khu phố tây Balo được thiết kế đa dạng, những ánh đèn sáng mang phong cách tây được bố trí tạo nên những cảnh đẹp vô cùng thơ mộng về đêm, nhưng ở Campuchia thì du khách thường ngồi hàng hiên hướng ra mặt sông có thể cùng nhau thả bộ, hoặc uống 1 ly cà phê đêm ngắm cảnh sông thơ mộng về đêm.

IF

Du Lịch tại Thành Phố Siem Reap các bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên bởi các kiến trúc của các ngôi đền thuộc hàng cổ đại, hùng vĩ của quần thể Angkor. Trước tiên bạn có thể viếng thăm đến ngôi đền nổi tiếng Thế giới : đó là Angkor Wat đây là 1 trong những ngôi đền có từ lâu đời, cũng là ngôi đền quan trọng có sức ảnh hưởng nhất trong quần thể Angkor, hội tụ của rất nhiều kiến trúc cổ, Khmer cổ đại ( hướng đi vào chính ở phía tây – hướng mặt trời lặn). Vì thế du khách có thể tham quan đền vào buổi chiều để trải nghiệm được vẻ đẹp thực sự của Angkor Wat khi ánh sáng đã lan tỏa khắp ngôi đền. Angkor Wat huyền bí nhất khi vào buổi hoàng hôn.

Đi cùng với Angkor Wat cũng không thể bỏ qua Angkor Thom 1 trong những kinh đô cuối cùng của Đế chế hùng hậu Khmer được xây dựng sau Angkor Wat khoảng 100 năm tuy không thể nổi tiếng như Angkor Wat, và ở trong lịch sử cũng vẫn đề cập nhắc tới Angkor Thom như 1 biểu tượng có vị thế thứ 2 sau Angkor Wat. Nằm ở ngay trung tâm Thành phố. Angkor Thom là đền Bayon với 216 khuôn mặt cười khổng lồ đầy bí ẩn. Và đến bây giờ người ta vẫn chưa hiểu vì sao lại khắc những hình thù cười mà không phải là 1 hình nào khác, thứ 2 là những phù điêu bằng đá ở Bayon mô tả lại sự tích Phật Thích Ca và cũng là cuốn biên niên sử của dân Campuchia trong thời đại Angkor cổ xưa.

xu-so-dieu-mua-apsara-3

Cách Angkor Thom khoảng 1km về hướng Đông là đền Ta Prohm – phía bờ Nam hồ Baray Đông huyền thoại, đền Ta Prohm còn có tên khác là “Lăng Mộ Hoàng Hậu” nơi có rất nhiều cây cổ thụ mọc nên tạo thành những hình thù kỳ quái, và nhắc đến Ta Prohm chắc nhiều người cũng liên tưởng đến bộ phim Tomb Raider ( Bí Mật ngôi mộ cổ ) mượn cảnh ở Ta Prohm để đóng bộ phim này, từ đây cũng thể hiện cho cả thế giới Campuchia không nhỏ bé mà Campuchia rất huyền bí tráng lệ, ĐIệu múa truyền thống Apsara cũng ra đời từ rất lâu cũng được đánh giá 1 nét văn hóa đặc trưng của Campuchia.

xu-so-dieu-mua-apsara-5

Điệu múa Apsara của thiếu nữ Campuchia

Các bạn sẽ chiêm ngưỡng điệu múa này trong các chương trình tour campuchia. Điệu múa Apsara có mặt từ TK XII thời vua Jayavarman VII lúc bấy giờ thì có tới 3.000 thiếu nữ. Theo nhân gian kể lại thì Apsara là các nàng tiên mây và nước khi đùa giỡn ca múa thì cây cỏ, muôn thú , mặt nước đều nhảy theo, sinh sôi nảy nở, Apsara như truyền sức sống cho chúng, người dân tôn các Apsara làm Nữ Thần Thịnh Vượng. Tháng 12 / 1995 điệu múa này đã được thế giới ghi nhận tại quần thể Angkor như 1 biểu tượng tình yêu và hòa bình.

xu-so-dieu-mua-apsara-4

Khu lăng mộ cổ Tà Prohm

Tại Tp Siem Riệp thì bạn cũng có thể tham quan hồ Tonle Sap, biển hồ Campuchia chứa lượng nước ngọt lớn nhất Đông Nam Á trải dài từ Tây Bắc xuống phía Đông Nam, đi trên mặt hồ Tonle Sap tham quan các hộ gia đình sinh sống và đánh bắt trên sông, và những hạn chế khó khăn của người dân nơi đây.

Bài Viết này cũng giúp cho quý vị và các bạn hiểu những địa điểm nổi bật của Campuchia, Siem Reap, Phnompenh qua đó thì cho các bạn có thể biết rằng Campuchia có nhiều điều chưa khám phá hết, những lịch sử cổ đại luôn bí ẩn và kỳ bí, những Angkor Wat hùng vĩ đồ sộ, Bayon chứa những bí ẩn trên tượng mặt cười, Ta Prohm như 1 hoang cảnh cổ xưa đáng sợ.

Trích – Campuchia.org và biên soạn bởi Ngoc Nguyen

Website Tin Tức Du Lịch

%d bloggers like this: