Văn hóa tiền tip nên chú ý khi đi du lịch nước ngoài

Du lịch nước ngoài được xem là niềm tự hào của rất nhiều người, bởi được bước ra khỏi lãnh thổ của Việt Nam để có thể bắt đầu chuyến đi du lịch, tham quan, học hỏi, mở mang được tầm mắt. Ngoài sự tự hào đó, chúng ta gặp nhiều khó khăn có tên là nhập gia tùy tục do mỗi nước có văn hóa khác nhau. Do đó, nếu như bạn không tìm hiểu trước thì bạn sẽ khiến cho người Việt Nam xấu đi trong mắt của các bạn bè trên thế giới.

Để không trở thành một kẻ bất lịch sử thì bạn cần  phải tìm hiểu được văn hóa, nhất là luật ngầm ở đất nước mà bạn sắp ghé thăm. Ở trong bài viết sau đây, cùng chúng tôi tìm hiểu văn hóa tiền tip.

Tiền tip là gì?

Tiền tip hay còn gọi là tiền bo, có lịch sử lâu đời ở phương Tây, được hiểu là số tiền mà khách hàng thưởng cho người phục vụ để thể hiện được sự hài lòng. Lâu dần thì tiền tip trở thành văn hóa vô cùng phổ biến ở nhiều quốc gia ở phương Tây và ở trên thế giới.

Văn hóa tiền tip ở các quốc gia trên thế giới

Hiện nay, tiền tip được hình thành, len lỏi vào trong cuộc sống của chúng ta, trở thành nét văn hóa, đặc trưng trong cuộc sống thường nhật nói chung, trong văn hóa đi du lịch nói riêng.

Có rất nhiều người cho rằng, tiền tip là khoảng tiền tùy ý, khi phục vụ tốt hay thích thì sẽ cho, nếu không thì không cho. Tuy nhiên, không hề như vậy, tuy không hề bắt buộc nhưng tiền tip gần như bắt buộc.

Ở Mỹ hay ở các nước ở châu âu thì số tiền tip được coi là nguồn thu nhập chính và hợp pháp, có đóng thuế. Nhiều quốc gia còn ban hành các luật để có thể quản lý về phần thu nhập từ phía tiền tip. Ở nhà hàng hay ở khách sạn thì tiền tip chính là khoản bắt buộc. Để tránh các khách có lỡ quên thì họ sẽ cộng vào hóa đơn luôn.

Ở London thì lại khác, tiền tip vô cùng thú vị, gợi lên được nhiều điều, giúp bạn có thể ghi điểm với những người ở xung quanh. Tiền tip được chia cho mọi nhân viên khi tham gia phục vụ. Điều này khác biệt với ở Việt Nam, ai được tip thì người đó sẽ nhận tiền đó.

Người Việt và văn hóa về tiền tip

Ở Việt Nam thì chưa phổ biến văn hóa tiền tip, việc thưởng cho nhân viên không phải là các vấn đề mà người Việt quan tâm. Do quan điểm của chúng ta là hóa đơn thanh toán chính là khoản chi cho dịch vụ, tiền tip không hề cần thiết bởi người phục vụ đã được lãnh lương từ người chủ mỗi tháng, họ có trách nhiệm phải phục vụ cho các khách hàng.

Có vài nơi thì hầu hết trong nhà hàng và khách sạn sang trọng và cao cấp  ở miền nam, tiên tip được tính luôn vào hóa đơn nhưng các khách hàng vẫn bo thêm khi thấy hài lòng. Tuy nhiên với các cửa hàng, nhà hàng bình dân thì không có dù vẫn có dịch vụ tốt.

Sự thật tiền tip khi đi du lịch

Khi bạn đi tour du lịch thì tiền tip được xem là khoản bắt buộc. Tiền tip đó được quy định, không phải quốc gia nào cũng sẽ giống nhau. Tiền tip chính là dành cho hướng dẫn viên Việt Nam định cư bên đó và hướng dẫn viên địa phương nước ngoài, tài xế lái xe suốt cả chặng trường. Số tiền tip đó sẽ được hướng dẫn viên từ Việt Nam sẽ thu lại khi kết thúc chuyến đi và gửi cho hướng dân viên và nhân viên lái xe.

Văn hóa tiền tip tại Việt Nam và nhiều quốc gia vẫn có nhiều điểm không giống nhau. Với mỗi quốc gia thì bạn cần biết nên cho tiền tip ai và cho thế nào, bao nhiêu mới là đủ. Cách đưa số tiền tip thế nào cũng được xem là nghệ thuật, chúng ta phải tìm hiểu để có thể thể hiện bạn chính là người văn hóa, lịch sự.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm