Văn hóa ở Quy Nhơn có gì hấp dẫn và đặc sắc?

HomeVăn Hóa

Văn hóa ở Quy Nhơn có gì hấp dẫn và đặc sắc?

Văn hóa ở Quy Nhơn có gì hấp dẫn và đặc sắc? Hiện nay, địa điểm du lịch nổi tiếng và hấp dẫn ở trên bản đồ du lịch của Việt Nam cần kể tới như Phú Qu

Thị trấn Pai bé nhỏ, điểm sáng mới của du lịch Thái Lan
Campuchia – hành trình đến chốn linh thiêng
Sẽ thực sự hối tiếc nếu bạn chưa một lần đặt chân đến Miền Tây

Văn hóa ở Quy Nhơn có gì hấp dẫn và đặc sắc?

Hiện nay, địa điểm du lịch nổi tiếng và hấp dẫn ở trên bản đồ du lịch của Việt Nam cần kể tới như Phú Quốc, Nha Trang, Đà nẵng tạo ra sức hút rất mạnh mẽ với các khách du lịch ở trong nước và nước ngoài. Nhưng vẫn có nơi đang dần trở thành vùng đất du lịch lý tưởng cho các khách du lịch là Quy Nhơn.

Quy nhơn được biết tới nhờ phong cảnh rất hoang sơ, lãng mạn như là bãi biển cát trắng mịn và xanh rộng với nắng vàng. Ngoài ra, văn hóa ở Quy Nhơncó nét đặc sắc, thú vị là yếu tố giúp hấp dẫn và thu hút được mọi người. Chúng ta cùng tìm hiểu nét văn hóa về vùng đất Quy Nhơn trong bài viết dưới đây.

Lễ hội ở Quy Nhơn

Văn hóa phi vật thể tại Bình Định nói chung và Quy Nhơn nói riêng cũng rất phong phú như là nhạc võ Tây Sơn, nghệ thuật hát bội, lễ hội, ca kịch bài chòi … Ngoài ra, bạn có thể nhắc đến lễ hội có tính chất dân gian và truyền thống ở nơi đây như lễ hội Tây Sơn, lễ cúng Cá Ông, lễ hội cầu ngư … Đây đều là món ăn tinh thần rất đặc sắc đối với người dân ở Bình Định mà nó còn được coi là đặc sản giúp giới thiệu bạn bè ở trong nước và nước ngoài.

Công trình kiến trúc

Ai đặt chân tới tham quan và du lịch ở Quy Nhơn đều sẽ nhớ đến tháp Champa đẹp tới ngây ngất do lối kiến trúc cho tới bây giờ còn chứa đựng các bí ẩn. Các nhà khảo cổ, nghiên cứu các nghệ thuật Chăm đã đạt được trình độ chín muồi trong nghệ thuật điêu khắc, dung hòa phong cách nghệ thuật của Khmer và Champa khiến chúng khác với quần thể khác. Với khoảng 14 ngọn tháp, Bình Định được xem là địa phương thứ 2 sau tỉnh Quảng Nam có nhiều tháp Chăm nhất.

Bên cạnh đó, Bình Định còn là quê hương của những người anh hùng của dân tộc. Với hơn 200 năm trôi qua thì dấu ấn phong trào Tây Sơn ở triều đại Tây Sơn vẫn in đậm tại nơi này với các di tích như Bảo tàng Quang Trung, Điện Tây Sơn.

Văn hóa ẩm thực

Tới Quy Nhơn, bạn dễ dàng hòa mình trong thiên nhiên, được đón cái nắng vàng nhưng mát lành và lộng gió từ biển cũng như tận mắt được chứng kiến cuộc sống bình yên và đơn giản của người dân ở nơi đây. Ngoài ra, ẩm thực là 1 trong các nét đặc sắc và hấp dẫn trong nền văn hóa ở Quy Nhơn khiến các du khách khó có thể rời xa. Có thể nhận định rằng, nền ẩm thực ở  Quy Nhơn còn ẩn chứa nét đẹp rất giản dị, mộc mạc như chính người dân ở nơi đây.

Quy Nhơn là nơi hội tụ và kế thừa cũng như phát huy được giá trị văn hóa và tinh hoa của nền võ học cổ truyên của Việt Nam. Võ học này đã được gắn kết, đi vào lịch sử như bản hùng ca bất diệt và tạo ra cốt cách niềm tự hào, đưa vào câu ca ở trong dân gian thu hút được người dân ở khắp mọi miền tổ quốc.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

%d bloggers like this: