Tú Lệ vào thu, sắc vàng nhuộm cả lưng trời

HomeBlog

Tú Lệ vào thu, sắc vàng nhuộm cả lưng trời

Tú Lệ vào thu, sắc vàng nhuộm cả lưng trời Ngày xưa ấy, nếu bạn ở Hà Nội bạn đã từng mê mẩn mùa thu mang hương cốm non ở khắp con phố, nẻo đường của

Đảo Phú Quý, nơi khiến trái tim người lữ khách rung động
Điểm đến lý tưởng ở Yamaguchi, Nhật Bản nên ghé thăm
Các địa chỉ ăn ngon, giá hợp lý ở Tokyo mà bạn nên biết

Tú Lệ vào thu, sắc vàng nhuộm cả lưng trời

Ngày xưa ấy, nếu bạn ở Hà Nội bạn đã từng mê mẩn mùa thu mang hương cốm non ở khắp con phố, nẻo đường của Hà Nội và từng mong mỏi cơn gió heo may để nắng ươm vàng mật ngọt ở dải đất vùng kinh kỳ. Tuy nhiên bỗng có khi lại nhớ tới miền trời đong đầy yêu thương với hương sắc thu, có khác chăng thì nơi ấy xa xôi tới tận lưng trời. Đó chính là mùa thu vàng ở Tú lệ, sắc lúa vàng óng nhuộm khắp cung đường đèo vùng núi Tây Bắc và có cả hương cốm thơm, ngọt lành vương trên mái nhà tranh, bóng dáng mọi người đi về trong những tiếng cười giòn tan khi vào mùa, ngày no ấm và đó là mùa thu ở Tú Lệ làm cho bao kẻ lữ khách phải say đắm trong hương vị của đất trời, say trong niềm thương.

Tú Lệ tọa lạc giữa 3 ngọn núi cao là Khau Song, Khau Thán và Khau Phạ, nằm ở huyện Văn Chấn, Yên Bái. Đi qua quốc lộ 32 để tới Mù Cang Chải, rồi qua cả Khau Phạ nằm chênh vênh ở giữa đỉnh trời, đứng phóng tầm mắt để nhìn thảm vàng ngút ngàn phía dưới đây, đó chính là Tú Lệ đang vào mùa thu hoạch rộn ràng.

Tú Lệ nằm bao trọn trong thung lũng, ôm trọng bởi dãy núi cao xung quanh, đi men theo dòng suối ngày đêm chảy rì rào, vẽ nên bức tranh thủy mặc làm mọi người bị mê hoặc. Đó chính là nơi sinh sống, canh tác của người đồng bào người Thái, người Mông, nơi có cuộc sống yên bình luôn tiếp diễn, để rồi mỗi lần đặt chân tới vùng đất nên thơ ấy, mọi người lại ngẩn ngơ trước cảnh đẹp như mơ nhưng ru lòng ở trong sự thanh bình và yên ả.

Có thể nói, Tú Lệ vào mùa nào cũng đẹp nhưng mùa thu gọi đợt nắng vàng trong veo trải lên những nẻo đường ở vùng biên viễn, người ta thấy Tú Lệ đẹp tới mơ màng giống như thiếu nữ đang tuổi còn xuân vừa thức giấc sau ngàn năm nằm ngủ quên ở giữa chốn hùng vĩ đại ngàn này.

Mùa thu về, Tú Lệ ngập tràn trong màu vàng, chìm trong cả biển lúa. Không chút kỳ vĩ giống như thửa ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải, cánh đồng lúa ở Tú Lệ lại rất e ấp nằm ở trong thung lũng bình yên nhưng lại đủ nhuộm cả khung trời bằng sắc vàng, lan dần theo từng cơn gió như đợt thủy triều ở giữa biển khơi.

Cánh đồng lúa này ngộ lắm, xen giữa thửa lúa vàng ươm chính là sắc mạ non vừa mới được đồng bào dân tộc ở đây cấy mọc nên mơn mởn và tươi xanh. Trên nền đượm xanh đó là màu lúa chín, ta bắt gặp bản làng nép ở dưới rặng hàng cây xanh, thấy con đường ngoằn ngèo ở vùng núi, thấy cô gái Thái mặc váy đen, áo hồng cần mẫm ở giữa dồng. Với những mảng màu tuyệt đẹp đó cứ thế mà đan xen giống như họa tiết trên tấm thổ cẩm của người dân tộc làm cho ta tự nhiên yêu mến vùng đất Tú Lệ mà chẳng cần lý do gì.

 

Xem thêm

%d bloggers like this: