HomeĐiểm đếnKhám Phá

Tới Phú Yên thưởng thức món bún bắp ốc

Tới Phú Yên thưởng thức món bún bắp ốc Ở huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên, loại bún không được làm từ nguyên liệu gạo mà chính là chế phẩm làm từ ngô. Nếu b

Thiên hạ đệ nhất đèo – Đèo Hải Vân – Cung đường hùng vĩ và thơ mộng
Những địa điểm đi chơi thú vị nhất trong mùa Giáng sinh
Những địa danh nổi tiếng tại Uông Bí, Quảng Ninh

Tới Phú Yên thưởng thức món bún bắp ốc

Ở huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên, loại bún không được làm từ nguyên liệu gạo mà chính là chế phẩm làm từ ngô. Nếu bạn muốn thưởng thức món ăn này, hãy đến Phú Yên và thưởng thức tô bún bắp ốc nhé.

Một tô bún bắp ốc được nấu cùng với giò heo còn đang nghi ngút khói hoặc món bún bắp giò heo trình bày bắt mắt cùng hương vị lạ miệng chính là đặc trưng cho món ăn này tại vùng Tuy An, tỉnh Phú Yên.

Món bún bắp ốc tại Đầm Ô Loan mang nét đặc trưng nền ẩm thực văn hóa không thể không kể đến – món ăn ngon của người dân ở huyện Tuy An. Việc chế biến món ăn này rất kỳ công tiên là khâu giã bắp. Cho 1 mẻ vừa cối tầm 5kg bắp được giã cùng với trấu. Trong khi vừa giã thì người làm lại vừa sàng sảy để cho bắp nát đều và tạo thành các hạy nhỏ li ti gọi là gạo bắp và sàng loại bỏ hạt cám. Tiếp đó, mang dạo bắp đi ngâm vào trong nước tầm 30 phút, ủ 1 ngày  và 1 đem cho gạo bắp lên men chua và gạo bắp này sau khi ủ 3 ngày thì mới mang đi ngâm nước thêm khoảng 1 ngày giúp cho mùi chua lên men quết thành bột.

Lúc đó thì bột bắp nén thành khối và cắt mang đi luộc lại tầm 15 phút. Công đoạn tiếp theo là mang bỏ vào máy xay để xay nhuyễn. Rồi nhồi thêm lần nữa cùng nước ấm, đưa vào máy đùn sợi rớt xuống nồi có nước đang sôi chờ tới khi sợi bún chín và nổi lên mặt nước.

Tham khảo: đặt vé máy bay tết đi hà nội 2017

Bún bắp này có gam màu vàng tươi từ bắp, vị ngọt và thơm ở nơi đầu lưỡi khi bạn thưởng thức. Còn mẻ bún chế biến kỳ công, làm phải mất từ 6 đến 7 ngày mới cho ra chế phẩm. Những sợi bún có màu vàng tươi và mềm mại, lúc ăn thì có vị ngọt nhưng không ngọt quá, thường chế biến thành món bún bắp giò heo hoặc bún bắp xào lòng heo hoặc có thể ăn với canh chua cá bống. Trong thời gian trước thì bún bắp được rất nhiều gia đình và người dân tại xã An Dân chế biến, nhưng hiện nay thì chỉ có 1 lò bún bắp.

Bạn dễ dàng tới lò bà Chín để mua món bún bắp rồi mang về có giá là 30.000 đồng/kg và ghé vào trong quán Kent Bi tại thị trấn Chí Thạnh để thưởng thức món bún bắp ốc và bún bắp xào lòng heo.

Nguồn: Internet

Xem thêm

%d bloggers like this: