Ngôi chùa Shwedagon ở Yangon là một trong những công trình Phật giáo nổi tiếng nhất ở Myanmar với lịch sử lâu đời, được trang trí dát vàng, kim cương, đá quý rất lộng lẫy. Nếu như Campuchia nổi tiếng với chùa vàng nổi tiếng thì Myanmar lại được biết đến chùa Shwedagon. Hãy cùng tìm hiểu về quá trình hình thành của ngôi chùa cổ kính này nhé!

Quá trình hình thành

Theo truyền thuyết có ghi lại, chùa Shwedagon có hơn 2.500 năm, các nhà khảo cổ ước tính công trình bắt đầu được xây dựng từ thế kỷ 6 khoảng từ những năm 1485. Ngôi chùa cũng đã được trùng tu lại hai lần do việc ảnh hưởng từ cuộc chiến tranh và do thảm họa từ tự nhiên. Có thể ngôi chùa là một trong những công trình Phật giáo linh thiêng nhất đất nước Myanmar.

trai-nghiem-nhung-diem-thu-vi-nhat-danh-cho-chuyen-du-lich-myanmar-1

Với diện tích rộng 50.000 m2, chùa Shwedagon đã được xây dựng trên ngọn đồi Singuttara với đỉnh tháp cao nhất lên tới 99 mét. Dù đứng bất cứ nơi đâu ở thành phố thì bạn đều có thể được ngắm nhìn công trình vĩ đại này. Quan sát toàn bộ khu vực trong chùa thì bạn thấy đều được trang trí các tòa tháp Phật giáo dát vàng với kiến trúc tinh xảo. Tòa tháp chính được dát vàng nằm trên một nền vuông cách mặt đất 6.4m nổi bật hơn so với các tháp xung quanh. Quanh ngọn tháp chính còn có 4 tháp nhỏ hơn chia ra 4 hướng và còn hơn 60 tháp nhỏ nằm rải rác trong ngôi chùa.

tim-hieu-ve-lich-su-lau-doi-ngoi-chua-shwedagon-myanmar-2

Về phần lọng tháp có 7 tầng đều được dát vàng và nặng tới hơn 1 tấn, được trang trí bằng chuông vàng, chuông bạc và còn rất nhiều loại đá quý. Tầng cao nhất được khảm hơn 1.100 viên kim cương, 1.383 viên đá quý. Đỉnh tháp là một quả cầu có gắn 4.351 viên kim cương. Quần thể tôn giáo này với không gian rất tĩnh lặng, khu vực xung quanh nhiều cây xanh càng tô đậm thêm màu vàng lộng lẫy của ngôi chùa.

tim-hieu-ve-lich-su-lau-doi-ngoi-chua-shwedagon-myanmar-3

Những nguyên tắc nên biết khi vào chùa ở Myanmar

Khi vào chùa Shwedagon hay đi tới bất cứ ngôi chùa nào ở Myanmar, du khách cần phải ghi nhớ một số quy tắc quan trọng. Đầu tiên, bạn không được mặc áo phông không có tay và quần đùi mà hãy nên ặn mặc lịch sự, bỏ giày và tất ra trước khi vào các đền chùa. Ngoài ra, du khách cần lưu ý là không được làm ồn, không được chụp ảnh tượng Phật trong chùa, biết cách tôn trọng và xử sự đúng nguyên tắc với các nhà sư.

tim-hieu-ve-lich-su-lau-doi-ngoi-chua-shwedagon-myanmar-4

Xem thêm