Tìm hiểu khám phá những nét đẹp hoang sơ trên Đảo bà lụa

 

Quần thể đảo này gồm khoảng 45 đảo lớn, nhỏ ngoài khơi thuộc huyện Kiên Lương, ở vị trí cách mũi Hòn Chông – Bình An, khoảng 7km về phía Tây và cách Ngã Ba Hòn 15 km về hướng Đông.

Hình ảnh đảo bà lụa

Đảo bà lụa : gồm có rất nhiều đảo lớn nhỏ, thuộc khu vực huyện Kiên Lương. Trong số 40 quần đảo Bà Lụa thì có khoảng 10 đảo có dân cư sinh sống, và những hòn đảo ở đây thường đặt tên theo những hình dạng vốn có của hòn đảo, cùng với những truyền thuyết : Hòn Heo , Hòn Dê, Hòn Ngang, Hòn Đước.
Xung quanh quần đảo Bà Lụa là một vùng biển nông, có rất nhiều nơi dòng nước ròng chảy từ hòn đảo này sang những hòn đảo lân cận khác, vì dòng nước không quá cao nên bạn dễ dàng nhìn thấy rõ một số hòn sỏi đủ màu sắc với nhiều hình dáng khác nhau. Thủy hải sản ở khu vực bà lụa rất phong phú và đa dạng như : các loại cá Mú, Cá Bóp, Cá Hường, ngoài ra thì có một số cây thuốc Nam quý hiếm chuyên dùng làm thuốc, ở hòn đảo Hòn Nhum có rất nhiều động vật : Kỳ đà, Trăn , Rắn cùng với một số loài chim hay trú ngụ sinh sống ở các vùng rừng và biển, ở đảo bà lụa có 1 loài chim “Lấu lấu” đây là 1 loài chim khá lạ, giống như chim hoạ mi, chim Lấu lấu hót vang cả núi rừng khi bình minh ló dạng trên biển… và đã tạo nên một trong những khu du lịch đa dạng về : rừng, sinh vật, động vật.

Chim Lấu lấu
Chim Lấu Lấu

Còn về du lịch Đảo Bà Lụa có những gì nổi bật?

Khi bạn đã cùng nhau lên kế hoạch và tham quan & Bắt đầu cuộc hành trình khám phá tour Du lịch Đảo Bà Lụa thì điểm đến đầu tiên khi cập bến tàu đó là khu du lịch Chùa Hang – Hòn Phụ Tử ( xã Bình An – Kiên Lương ), tại vị trí này thì bạn có thể thuê 1 tàu để cùng nhóm hoặc gia đình khám phá vùng đảo biển hoang sơ nhưng mang rất nhiều vẻ đẹp thiên nhiên rừng, bạn sẽ vô tình gặp một số hòn đảo chỉ vài hộ gia đình sinh sống, một số đảo khác có khoảng từ 5 – 10 – 15 hộ gia đình. Vì thế cư dân ở đảo Bà Lụa Kiên Giang rất ít.

Đảo bà lụa
Điều kiện Ăn ở tại Đảo Bà Lụa

Bạn có thể trang bị cho mình sẵn những túp lều, một vài dụng cụ cần thiết sử dụng cho chuyến đi, để cắm trại trên đảo, đảo sở hữu một vùng biển rất đẹp, địa hình bạn có thể cắm trại rất lý tượng – rộng rãi, ngoài ra nếu không thể dựng lều bạn có thể xin ở nhà người dân và trả tiền cho họ, nếu như sức khỏe bạn không tốt mà dựng trại qua đêm có thể bạn sẽ rất mệt cho tới sáng hôm sau.

Riêng việc cắm trại đêm thì các bạn có thể cùng nhau mua những hải sản để nướng tại chỗ, cùng nhau hát những bài hát vui vẻ, kể chuyện, giao lưu cởi mở hơn với nhau.

hinh-anh-dao-ba-lua-4
Thăm quan xung quanh đảo
Để cùng nhau tham quan những vị trí đẹp ở trên đảo Bà Lụa, và các hòn đảo hoang sơ thì các bạn nên liên hệ ngư dân địa phương để họ cho thuê thuyền và chở bạn đi trong chuyến hành trình tham quan.

Nhưng thuê được tàu và ngư dân thì bạn có thể tham quan được tất cả đảo, vì có rất nhiều đảo lớn nhỏ, nên bạn sẽ lựa ra một vài hòn đảo đẹp để tham quan thì sẽ tiết kiệm thời gian chi phí tốt hơn. Đảo Ba Hòn Đầm ( gồm : Hòn Đàm Dương, hòn Đước, hòn Giếng ) đây là 3 hòn đảo được khá nhiều bạn trẻ, các công ty du lịch tổ chức tour và đi đến nhiều nhất. Tại đây sở hữu những bãi tắm đẹp của riêng phía Nam, ngoài ra còn có rất nhiều hải sản tươi ngon hấp dẫn : Cá , ghẹ, cua , nhum, mực , ốc.

hinh-anh-dao-ba-lua-7

Khoảnh khắc ngắm Bình minh & hoàng hôn trên Đảo Bà Lụa là những thời điểm đẹp nhất của thiên nhiên ban tặng cho vùng Đảo Bà Lụa, mặt trời hé mọc và buổi sáng sớm và khi lặn xuống biển mang 1 màu hồng rực rỡ. Và hằng trăm những chiếc tàu đánh cá đậu ở các đảo vịnh ra khơi khi bình minh lên, và neo thuyền vào bờ khi trời đã ngả về chiều.

hinh-anh-dao-ba-lua-6

Trong cuộc hành trình nếu may mắn thì bạn sẽ có thể nhìn thấy những bầy cá heo gọi là “ông Nược” bơi đua, dàn theo bầy rất đẹp đi sát con tàu tham quan, có một số ngư dân kể rằng : Cá heo và Các cúi ( Dugong) vẫn thường xuyên có mặt và xuất hiện rất nhiều ở đảo Bà Lụa – Hòn Nghệ và chúng rất thân thiện thường xuyên giúp đỡ ngư dân gặp nạn.

hinh-anh-dao-ba-lua-5

Qua bài viết tìm hiểu khám phá Đảo thì nhìn chung cuộc sống của nơi đây rất bình yên ( dân dã , nhẹ nhàng ), còn nếu bạn mơ ước một ngày là 1 robison làm chúa đảo thì hãy tham quan một vài chương trình tour du lịch Đảo Bà Lụa – Rừng Tràm Trà Sư để thực hiện điều đó. Và tôi mong rằng bạn sẽ cảm thấy lưu luyến tuyệt vời khi du lịch tại đảo vào 1 ngày gần đây nhất.

 

Ngoc Nguyen – Du Lịch Travel


 

Tin tức khác :

Những điểm đến hấp dẫn trên đất nước Campuchia

Tìm hiểu Thiên đường bí ẩn Đảo Koh Rong

Nền văn hóa quần thể Angkor – Campuchia

Nét đẹp trên vịnh vĩnh hy – Ninh Thuận

Taxi nhiều màu sắc trong hành trình đến đất Thái