Thiên đường mây Tà Xùa – Điểm đến không thể bỏ lỡ

HomeDu lịch Miền Bắc

Thiên đường mây Tà Xùa – Điểm đến không thể bỏ lỡ

Tà Xùa từ lâu đã được nhắc được không chỉ là nơi có cảnh sắc núi non hùng vỹ mà nơi đây còn là thiên đường mây tuyệt đẹp thu hút giới đam mê xê dịch.

Tour du lịch Hà Nội – Hạ Long – Đảo Tuần Châu 2N1D
Tour Du lịch Ninh bình 1 ngày ( Hà Nội – Hoa Lư – Tam Cốc )
Tour Tham Quan Hà Nội 1 Ngày – Hằng Ngày

Tà Xùa từ lâu đã được nhắc được không chỉ là nơi có cảnh sắc núi non hùng vỹ mà nơi đây còn là thiên đường mây tuyệt đẹp thu hút giới đam mê xê dịch.

Nằm trên địa bàn huyện miền núi Bắc Yên, tỉnh Sơn La. Nơi đây có “sống lưng khủng long” được giới trẻ truyền tai nhau. Bao bọc bởi những dãy núi cao, thung lũng Tà Xùa luôn xuất hiện mây mù tạo nên biển mây được giới đam mê xê dịch chọn là điểm “săn” mây lý tưởng. Thời điểm săn mây lý tưởng từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau.

Cung đường Tà Xùa uốn lượn,khúc khủy. Du khách có thể đến Tà Xùa bằng nhiều phương tiện như xe máy, xe khách, xe của đoàn du kịch. Lái xe phải là người cầm lái chắc, dũng cảm để tạo độ an tâm tin tưởng cho khách bởi những khúc cua với một bên là núi cao, một bên là vực sâu.

Thời tiết Tà Xùa khá lạnh nên du khách cần trang bị đủ áo ấm, khăn để đảm bảo sức khỏe. Đồng thời trong hành trang đến Thiên đường may này chẳng thể thiếu thiết bị ghi hình với dung lượng lớn để đảm bảo thỏa sức ghi lại những hình ảnh check-in nơi này.

Thiên đường mây Tà Xùa, chẳng biết cái tên này ai đặt nhưng trên khắp cung đường và điểm đến, “đặc sản” của Tà Xùa là mây. Xứ Tà Xùa như độc quyến mây khiến người ta đang ngỡ mình ở chốn “bồng lai tiên cảnh”.

Nhiều trải nghiệm thú vị khi du khách đặt chân đến Tà Xùa. Vào dịp Tết người Mông, du khách sẽ được hòa vào các hoạt động vui chơi thú vị của đồng bào như ném pao, đánh cù, đánh quay và chìm đắm vào cảnh sắc thiên nhiên rực rỡ của sắc hồng đào nơi vùng cao.

Hòa vào những bản làng người dân tộc Mông tại Tà Xua, du khách cảm nhận cuộc sống hiền hòa bình yên thân thuộc của họ. Chiêm ngưỡng những tán chè cổ thụ, hái chè cùng bà con dân bản, những cây chè cổ thụ hàng trăm năm tuổi. Đó là những điểm đê vườn chè cổ thụ, chè San tuyết, đồi hoa mơ, cây táo cô đơn, đỉnh gió…

Có nhiều đỉnh khác nhau để “săn mây” Tà Xùa”. Mỗi thời khắc khác nhau mây sẽ khác nhau nên không phải ai cũng may mắn có cơ hội được thưởng ngoạn biển mây đẹp ngoạn mục nơi này. Mây chiều hoàng hôn nơi đỉnh gió; mây trắng bạc của đêm sớm hay mây lãng đãng trôi nghiêng trên sườn núi… Tất cả tạo nên vẻ đẹp đầy mộng mơ và thi vị cho Tà Xùa. Kinh nghiệm của một số người dân cho biết chiều hôm trước có nắng, tối đến mưa thì ngày mai sẽ ngắm mây rất đẹp.

Đến sống lưng khủng long Háng Đồng vào buổi sáng sớm, du khách như bồng bềnh đi trong biển mây và sương gió lạnh để đón chờ bình minh. Và rồi những sắc màu đỏ dần hắt lên từ một chấm đỏ là bình minh tỏa rạng trong làn mây. Vô số những chiếc điện thoại, máy ảnh giơ lên để bắt trọn những khung hình khoảnh khắc diệu kỳ. Tất cả đều muốn bắt trọn viên ngọc đỏ giữa biển mây bồng bềnh ấy.

Cung đường của đoạn sống lưng khủng long này nhỏ hẹp, hai bên là vách sâu và mây bốn bề. Những người chọn đến đây “săn mây” đều là những người dũng cảm, dám can đảm bước đi trong màn đêm dần hửng sáng và cái lạnh rét buốt trên sống lưng này. Có thể chọn những mỏm núi cao nhìn xuống thung lũng hay từ vách nghiêng của núi để thấy sông mây và từ mỏm núi nhô ra để thấy biển mây bồng bềnh trôi.

Khi ánh bình minh dần vượt qua biển mây để thắp sáng, bản lành người Mông dần xuất hiện mờ ảo với những nếp nhà, những con đường mòn uốn lượn gấp khúc,

Gió chuyển động và đẩy mây dần lên cao ôm trọn các đỉnh núi, buổi sáng tinh khôi của thung lũng dần hiện ra. Cảm giác “săn” mây Tà Xùa vô cùng tuyệt diệu.

Xem thêm

Cỗ lá, ẩm thực cổ truyền độc đáo của người Mường Tân Sơn Phú Thọ

%d bloggers like this: