Tháng 3 về, hoa nhĩ cán đã nhuộm tím cả dòng kênh Đồng Tháp

Với hàng triệu những nhánh hoa nhĩ nhỏ vươn mình lên khỏi mặt nước, để rồi khoe sắc rực rỡ làm cho con kênh nội đồng ở vườn quốc gia Tràng Chim, tại tỉnh Đồng Tháp giống như tấm thảm tím cuốn hút, hấp dẫn làm lòng người say đắm.
Hoa nhĩ cán tím còn được gọi với tên gọi khác là rong ly tím. Đây là hoa của loài rong sống trong vùng nước ngập mặn ở Tây Nam, nhất là khu vực bảo tồn thiên nhiên ở vườn quốc gia Tràm Chim nằm trong huyện Tam Nông của tỉnh Đồng Tháp.
Theo các thông tin mà nhân viên ở khu bảo tồn cho biết thì năm nào loài nhĩ cán tím cũng khoe sắc, nở rộ nhưng năm này, nhĩ cán tím lại nở nhiều hơn, nở đồng loạt, kéo dài làm cho cả dòng kênh nội đồng chạy dài 1km nhuộm tím 1 màu của hoa.
Loài nhĩ cán tím thường mọc thành từng đám và chen chúc trong bờ lau sậy.
Và những nhán hoa nhỏ, chỉ to hơn thân của chú chuồn chuồm kim nhưng khi chúng nở hàng loạt lại làm cho cả khung cảnh trở nên ấn tượng và lãng mạn hơn.
Trên mỗi hoa sẽ có 3 cánh nhỏ, trông loài nhĩ cán tím giống như loài hoa tigon.
Với nét mong manh, nhỏ bé vươn lên từ trong dòng nước của loài cây nhỏ này giúp người xem thấy dễ chịu và mãn nguyện cũng như muốn hòa nhập vào thiên nhiên.
Nhĩn cán tím đẹp hơn nếu chúng mọc quanh nhánh bông hoa súng, làm tô điểm cho thiên nhiên tuyệt diệu ở vùng đất này.
Cũng có các khu vực, những nhánh rong ly tím này mọc cao hơn tới 20cm so với mực nước.
Hoa của loài nhĩ cán tím nở vào dịp tết Âm, sau đó thì sẽ thưa dần, sẽ hết mùa khi cuối tháng 3 hàng năm.
Tuy loài hoa này không tỏa hương nhưng tấm thảm tím sẽ được kết từ các nhĩ cán hút hồn những người ngắm.
Và có những đoạn kênh và nhĩ cán tím mọc đầy trên mặt nước và muốn tham quan thì bạn phải chèo cẩn thận, khe khẽ cũng như len lỏi vào giữa dòng.
Sự xuất hiện của loài nhĩ cán tím làm cho ban quản lý của Vườn quốc gia Tràm Chim cho mở thêm dịch vụ về tham quan dòng kênh khi có loài hoa này. Và khách muốn xem thì cần có ít nhất là 4 người và tham quan trong khoảng 4 tiếng đồng hồ gồm cả du ngoạn vườn chim.
Loài rong ly gam màu vàng ở bên dưới nước cũng tạo ra điểm nhấn hút và hấp dẫn khách du lịch đến tham quan.
Nếu bạn xuất phát từ Sài Gòn thì bạn có thể đi bằng ô tô còn nếu bạn đi từ Hà Nội thì bạn nên di chuyển bằng máy bay để tiết kiệm thời gian di chuyển.