Share

Thăm quan ngôi chùa Wat Phra Kaew tại Thái Lan

tham-quan-ngoi-chua-wat-phra-kaew-tai-thai-lan-1

 

Đến với xứ sở chùa Vàng, bạn không nên bỏ qua cơ hội tham quan ngôi chùa Wat Phra Kaew nổi tiếng nằm ở thủ đô Bangkok, bên trong là khuôn viên của cung điện Hoàng gia. Wat Phra Kaew còn có cái tên gọi là chùa Phật Ngọc – là một trong những ngôi chùa Phật giáo quan trọng bậc nhất ở Thái Lan. Bạn quan sát kỹ sẽ thấy ở bên trong ngôi chùa có tôn thờ một pho tượng Phra Kaew Morakot rất linh thiêng và được người dân Thái tôn kính.

 

tham-quan-ngoi-chua-wat-phra-kaew-tai-thai-lan-2

 

 

Bức tượng cao khoảng 0,6 mét, được tạc tỉ mỉ từ một khối ngọc lớn, được tôn thờ trong một chiếc khám hình tháp đặt bên trên bục tháp nhiều tầng. Pho tượng không ai được phép đến gần, ngoại trừ đức vua. Mỗi năm, vào mỗi mùa xuân, mùa đông và mùa mưa thì Đức vua chính là người thay áo choàng cho bức tượng, đây đều là những ngày lễ hết sức quan trọng chỉ duy nhất đức vua mới là người có quyền để thay áo choàng cho bức tượng. Lễ thay áo choàng cho pho tượng mang ý nghĩa cầu cho mọi điều được may mắn, mùa vụ bội thu cho người dân.

 

tham-quan-ngoi-chua-wat-phra-kaew-tai-thai-lan-3

 

Theo như truyền thuyết kể lại rằng thì pho tượng phật này có xuất xứ từ Sri Lanka từ những thế kỷ thứ XIV tại Thái Lan. Bức tượng phật ngọc đã được bao bọc bởi lớp thạch cao và tôn thờ tại một đài kỷ niệm ở Chiang Rai, nhưng đến năm 1434 do một cơn bão nên pho tượng quý hiểm đã bị phơi bày. Vị vua của Chiang Mai đã cố gắng để đưa pho tượng về Chiang Mai, nhưng có một sự ly kỳ ở đây là cả ba lần con voi vận chuyển pho tượng đều dừng lại tại một ngã tư đường ở Lampang. Chính vì thế mà pho tượng đã được tôn trí lại tại ngôi chùa tại nơi này.

 

tham-quan-ngoi-chua-wat-phra-kaew-tai-thai-lan-4

 

Khoảng 32 năm sau thì vị vua tiếp theo của Chiang Mai đã quyết định di chuyển bức tượng về đến thủ phủ và đã thành công. Từ đó, pho tượng đã được yên vị tại ngôi chùa ở Chiang Mai đến hết năm 1552. Khi quân xâm lược Lào muốn sang xâm chiếm Chiang Mai nên pho tượng đã ở tại đất nước Lào 214 năm, sau khi chiến dịch của Đại tướng Chakri thành công tại Lào nên đã lại được di dời trở lại về với Chiang Mai. Vào năm 1784, vị vua Rama I đã dời pho tượng Phật Ngọc về đến thủ đô Bangkok trong ngôi chùa hoàng gia từ đó đến nay.

 

tham-quan-ngoi-chua-wat-phra-kaew-tai-thai-lan-5

 

 

Ngôi chùa Wat Phra Kaew được nằm trong khuôn viên của Hoàng cung, được bao quanh là các bức tượng dài hơn một dặm. Trong chùa có rất nhiều những tác phẩm điêu khắc Phật giáo, những công trình kiến trúc và hội họa được trang trí hết sức tinh xảo, tỉ mỉ.

 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

Khách du lịch khi đến thăm quan ngôi chùa Phật Ngọc cũng như các ngôi chùa khác tại Thái Lan thì du khách cần phải ăn mặc chỉnh tề, nghiêm chỉnh, không được mặc váy ngắn, quần short, không được mặc quần áo hở hang, không đi dép lê. Chùa mở cửa cho du khách tất cả các ngày trong tuần, từ 8h30 đến 15h30 hàng ngày.