HomeBlogĐiểm đến

Phong tục té nước ngày Tết ở Thái Lan

Phong tục té nước ngày Tết ở Thái Lan   Vẻ đẹp có một không hai của khách sạn Rikka Inn tại Bangkok, Thái Lan Du lịch thái lan khuyến mãi Du

Những trải nghiệm tuyệt vời khi đến với du lịch Thái Lan
Thái Lan: 5 khách sạn hạng sang được du khách tìm đến nhiều nhất tại Phuket
Nơi nghỉ dưỡng tuyệt vời tại khách sạn Aloft Bangkok – Sukhumvit 11, Thái Lan

Phong tục té nước ngày Tết ở Thái Lan

 

Khi đến du lịch tại Thái Lan trong ba ngày Tết, bạn sẽ biết đến phong tục té nước mà đặc biệt người dân Thái Lan gọi là ngày lễ tắm Phật. Đến đây, bạn sẽ thấy ở các ngôi chùa, các bức tượng Phật được đặt bên ngoài hiên chùa để người  dân đến chùa để làm lễ tắm Phật, dâng hương và cầu cho một năm mới gặp nhiều may mắn.

te-nuoc-1

Ngày tết cổ truyền của người dân Thái Lan thường diễn ra từ ngày 13/4 đến 15/4 hàng năm có tên là tết Songkran, tết ở Thái Lan cũng giống với các nước Lào, Myanmar và Campuchia theo phật lịch. Đây được coi là lễ hội nhất trong năm của Thái Lan. Trước khi tham gia các hoạt động vui nhộn của tết té nước, người Thái Lan thưởng lên chùa để thắp hương tham gia lễ hội tắm Phật.

 

Phong tục té nước rất vui nhộn và đặc sắc tại Thái Lan được người dân Thái ai cũng chờ đón và hào hứng. Hầu hết người dân Thái khi chuẩn bị ngày té nước diễn ra thì họ thường dành trọn một ngày đầu năm mới để dọn dẹp cũng như trang trí nhà cửa và nấu các món ăn ngon để đón năm mới, mặc những bộ trang phục đẹp để lên chùa để bày tỏ lòng thành kính và cầu bình an, may mắn cho năm mới.

te-nuoc-2

Nói đến nghi lễ tắm Phật thì được bắt nguồn từ một câu chuyện trong truyền thuyết kể về Phật Thích ca giáng trần. Khi Phật đản sinh, có chín con rồng tới phun nước tắm cho Đức Phật và còn có các vị thần tiên rưới các loại hương hoa xuống cúng đường đức Phật. Chính nghi thức đó đã đã được các phật tử cung kính và làm theo. Cứ đến ngày lễ tết hàng năm, ngày lễ tắm Phật sẽ là dịp để các phật tử tự xem xét lại bản thân mình và cũng là ngày để người dân Thái đến chùa thắp hương, cầu một năm mới mọi sự an lành sẽ đến với họ.

 

Trong những ngày, các ngôi chùa ở Thái Lan đều được trang trí với hoa và cờ từ rất sớm. Ở bên ngoài hiên chùa có đặt những bức tượng Phật trong bồn nước hương với những đóa hoa muồng hay hoa phong lan được trang trí trên mình tượng và dưới chân. Nghi lễ dâng hương kết thúc là lúc mọi người ai cũng đều tưới nước thơm hay nước tinh khiết để lau chùi tượng Phật để bày tỏ lòng thành kính và cầu mọi điều may mắn cho một năm mới tốt lành.

 

Nghi thức tắm Phật rất giản đơn nhưng cũng rất thành kính, Phật tư được xếp hàng lần lượt đến trước tượng và cúi lạy để tỏ lòng thành kính rồi cầm trên tay chiếc gáo nhỏ nước hương thơm để rưới lên tượng Phật. Khi tắm Phật chính là lúc mọi người đều rất thành tâm. Mỗi gia đình, mọi người làm lần lượt từ người lớn tuổi rồi đến con cái và các cháu cũng được bố mẹ đưa đến tham gia phong tục lễ hội.

te-nuoc-3

Người dân Thái có quan niệm rằng, phong tục té nước sẽ giúp họ quên đi những lo toan trong cuộc sống hàng ngày, để những mệt mỏi qua đi để đón một năm mới tốt đẹp hơn. Nếu ai được tạt càng nhiều nước thì sẽ càng gặp được nhiều may mắn trong cuộc sống.

 

Nếu có dịp được du lịch tại Thái Lan bạn nên dành chút thời gian lên chùa, dâng hương và tắm phật để cầu mong mọi điều bình an sẽ đến với bạn và gia đình, bạn cũng sẽ được hòa mình vào lễ hội té nước khá nhộn nhịp ở trên khắp đường phố ở Thái Lan nhé!

Du lịch Thái Lan giá rẻ TPHCM

%d bloggers like this: