Những lý do mà người Nhật Bản không nhận tiền tip

HomeBlog

Những lý do mà người Nhật Bản không nhận tiền tip

Những lý do mà người Nhật Bản không nhận tiền tip Những cuốn sách hướng dẫn đi du lịch thường nói rằng những người dân ở Nhật Bản thường coi tiền boa

Đến Quy Nhơn đến 3 hòn đảo xanh tuyệt đẹp
Đảo James Bond thiên đường thứ 2 của Đông Nam Á – Thái Lan
Đến An Giang nên check in 4 điểm đến mãn nhãn dưới đây

Những lý do mà người Nhật Bản không nhận tiền tip

Những cuốn sách hướng dẫn đi du lịch thường nói rằng những người dân ở Nhật Bản thường coi tiền boa chính là hành động rất thô lỗ, tuy nhiên thực ra không phải là sự thật trong câu chuyện về tiền tip.

Có nhiều chủ đề có thể bàn tán khi nói tới câu chuyện ăn uống tại nhà hàng Nhật Bản, 1 điều trong đó là không cần đưa tiền tip khi bạn ra về.

Khi nền ẩm thực của Nhật Bản phổ biến hơn ở trên thế giới, những người Mỹ đã hiếu kỳ khi họ biết rằng nhà hàng Nhật Bản không nhận tiền tip. Thậm chí đó là chủ đề vô cùng hot. Chẳng hạn như bức ảnh chụp hóa đơn của nhà hàng Nhật Bản tại New York trở nên phổ biến ở Imgur.

Tại phía dưới của tờ hóa đơn có thêm cả dòng chữ là Theo văn hóa người Nhật Bản, nhân viên của cửa hàng được thưởng từ tiền lương cho chính họ làm ra. Do đó, tiền thưởng thêm sẽ không chấp nhận. Cảm ơn. Ảnh này được nhận được các lời đồng tình và ủng hộ của phía cư dân mạng, thấy được mong muốn có nền văn hóa hiện đại no tip hiện diện tại nhà hàng Mỹ. Tuy nhiên đó là văn hóa thì khó có thể thay đổi. Những người Nhật đưa ra quan điểm riêng, đối với Người Mỹ cũng như thế.

Không phải chất lượng phục vụ thấp là văn hóa của Nhật Bản

Nhà hàng tại Nhật Bản không lo lắng đối với chất lượng phục vụ nhân viên dù họ được trả lương như nhau. Do người Nhật quan niệm cho biết cuộc sống nhân viên gắn liền với sinh tồn ở nơi làm việc. Khi họ phục vụ không tốt, các khách hàng sẽ không quay trở lại, lúc này nhà hàng sẽ phá sản. Điều này là động lực tốt giúp họ làm việc chất lượng tốt.

Những người Nhật có thứ gọi là Makanai

Mọi người cũng biết lương chính là để phục vụ được cuộc sống khi mà không thể đảm bảo được lương thực thì trông chờ vào tiền tip. Tuy nhiên nếu như bạn làm trong nhà hàng của Nhật Bản, bạn được cung cấp bữa ăn mỗi ngày là ít nhất.

Makanai tức là bữa ăn thức hiện ở trong nhà bếp của nhà hàng, cung cấp cho nhân viên là miễn phí. Rõ ràng nó sẽ không phải là món ăn ở trong thực đơn nhà hàng. Nhưng Makanai được chế biến từ nguyên liệu chất lượng ở trong nhà hàng. Nhưng có những Makanai tuyệt ngon được thăng cấp ở trong menu để phục vụ các khách hàng của nhà hàng.

Nhân viên phục vụ sẽ không làm cả ngày

Nếu như bạn xem phải hồi về nhà hàng ở Nhật Bản, bạn thấy rằng các nhà hàng này sẽ đóng cửa hầu hết vào lúc chiều muộn. Khi đó thì cửa hàng fastfood mở từ sáng sớm tới đêm, các nhà hàng sẽ thông thường là đóng cửa sau giờ ăn trưa, vài giờ trước khi vào buổi tối tới họ mở lại cho các nhân viên văn phòng.

1 số nhà hàng sang trọng và cao cấp thậm chí là không mở cửa vào buổi trưa, chỉ mở vào khoảng buổi tối khi mà nơi này trở nên đông đúc hơn. Điều này góp phần làm cắt giảm được giờ làm của những người phục vụ.

Người Nhật có thứ khác thay cho tiền tip

Khi bạn đi du lịch ở Nhật Bản, bạn không phải trả bất cứ cho thứ gì bên cạnh hóa đơn mà bạn nhận được. Nhưng điều đó không có nghĩa là số tiền của bạn bằng chi phí đồ ăn mà bạn mua.

Khi bạn đã bước vào nhà hàng của Nhật Bản, bạn được phục vụ món khai vị. Nó sẽ không miễn phí như là khăn lạnh, khăn nóng mà bạn dùng. Otoshi chính là tên gọi món khai vị – thứ mà bạn dùng và trả tiền.

Otoshi có giá tầm 500 yên/ người tuy nhiên ở nơi cao cấp thì có tầm 1000 yên. Dù có vẻ là mức giá rất dễ chịu với món khai vị nhưng thực ra là có tầm 2 – 3 miếng hay là 1 món salad rất đơn giản với nguyên liệu rất bình dân.

Tiền tip là thứ xa lạ ở Nhật Bản

Có nhiều cuốn sách đã nói rằng là tiền boa được xem là hành động rất bất lịch sự tại Nhật Bản, tuy nhiên theo như trang Live Japan, nó không đúng. Điều đơn giản tip chính là thứ văn hóa xa lạ ở trong văn hóa của Nhật Bản.

Ví dụ như bạn đi các cửa hàng, siêu thị, tổn tiền mà bạn cần phải trả khoảng 18 USD, nhưng thay vi bạn đưa cho họ 20 USD, bảo họ giữ lại thì người thu nhân sẽ không phải cảm thấy là bị xúc phạm nhưng họ bối rối do vì sao lại đưa tiền tip cho thu ngân của siêu thị, cửa hàng.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

 

%d bloggers like this: