Những đặc sản Tây Bắc nghe đã rùng mình run rẩy nhưng hương vị khó quên

HomeẨm thực

Những đặc sản Tây Bắc nghe đã rùng mình run rẩy nhưng hương vị khó quên

Lên Tây Bắc, ngoài những cảnh sắc mê hồn và nền văn hóa bản địa đặc sắc, du khách sẽ ấn tượng khó quên với những đặc sản ẩm thực độc đáo nơi đây. Nhiề

Điểm danh các món ăn nên thử khi đến đất nước mặt trời mọc
Top những món ăn ở Hàn Quốc cứ vào trời lạnh là lại thèm
Trải nghiệm nên thử ở miền Tây vào mùa nước nổi dành cho người lần đầu đi

Lên Tây Bắc, ngoài những cảnh sắc mê hồn và nền văn hóa bản địa đặc sắc, du khách sẽ ấn tượng khó quên với những đặc sản ẩm thực độc đáo nơi đây. Nhiều món ăn thoạt nghe tên cũng thấy rùng mình run rẩy nhưng nếm thử lại mêm mệt bởi cái hương vị khó quên chẳng thể thấy ở nơi nào khác được.

Đặc sản rêu

Món đặc sản duy nhất chỉ có ở người Tày vùng Tây Bắc. Loại rêu đá bám vào các gờ đá nơi lòng suối nước trong xanh. Người Tày khi chọn rêu sẽ tìm đến những bãi lớn xanh non. Rêu để làm thức ăn chỉ sống trong vòng 7 ngày, để quá rêu chuyển màu sẽ không thể dùng được.

Món rêu được người Tày chế biến nấu canh xương hoặc nấu với nước luộc gà, nêm gia vị mắm muối rồi thưởng thức nóng. Ngoài ra có món nộm rêu, món ăn đặc trưng của đồng bàu dân tộc Tày. Chưa dừng lại, rêu còn được sáng tạo thành món rêu rán, rêu khô hay rêu nướng vô cùng độc đáo.

Lá ngón xào

Món đặc sản đến từ người Mường So ở Lai Châu. Thoạt nghe lá ngón khiến không ít người run rẩy nhưng thực khách hoàn toàn yên tâm vì đây là loại lá ngón không độc. Khi chế biến lên rất ngon và thơm. Người dân truyền tai nhau vào rừng hái và về sau họ mang về trồng ở vườn nhà là thực phẩm ăn và làm món đãi khách thập phương độc đáo không “đụng hàng” với thực phẩm vùng nào.

Thực khách lần đầu ngồi trong mâm có đĩa lá ngón sẽ có cảm giác rùng mình chẳng dám gắp. Nhưng sau vài chén rượu sô say nồng thì miếng lá ngón lại trở thành dư vị ấn tượng chẳng thể quên trong bữa cơm.

Món nậm pịa

Món ăn đặc trung của núi rừng Tây Bắc làm từ… phân non động vật. Đây được đánh giá là món ăn kinh dị nhất thế giới nhưng nó lại làm nên nét đặc trưng không thể thiếu của mảnh đất Tây Bắc.

Tiếng Thái có dịch nậm là canh; pịa là phân non, đoạn ruột giữa dạ dày và ruột già. Người Thái khi chế biến nậm pịa chỉ lấy từ những loài ăn cổ như bò, dê, trâu và cách lấy pịa cũng tỉ mỉ công phu. Pịa được lấy ngay khi bộ lòng vừa rút ra khỏi bụng con vật và bản quản lỹ lưỡng.

Nước dùng của món ăn này chế biến từ xương ninh nhừ cho độ ngọt, béo. Sau đó cho toàn bộ nguyên liệu gồm thịt, sụn, lục phủ ngũ tạng vào ninh cùng. Ruột non cắt khúc ngắn, trộng với các loại lá rau thơm, bột mắc khén, tỏi ớt, mùi tàu…. băm nhỏ đêm đun sôi đến khi thành một hỗn hợp sánh đặc sệt.

Lần đầu thưởng thức món này nhiều người sẽ không khỏi ghê và khó chịu, món ăn không bắt mắt và mùi nồng từ nội tạng động vật. Tuy nhiên nếu đã thưởng thức, cảm nhận kỹ hương vị sẽ thấy đặc trưng quyến rũ.

Bọ xít rang

Món ăn của đồng bàn dân tộc Thái Sơn La. Nghe đến bọ xít nhiều người liên tưởng đến sự hôi hám đáng ghê nhưng chúng lại là nguyên liệu làm nên món ngon trứ danh. Nổi tiếng là món bọ xít rang lá chanh. Vị giòn tay rôm rốp hòa quyện với vị cay nồng của lá chanh làm nên hương vị khó quên.

Bọ xít bắt về được khử hôi bằng cách ngâm vào nước muối loãng, bọt bọ xít sẽ sủi lên phủ kín mặt nước. Khi đó đem vặt bỏ đầu của bọ xít rồi rút ruột, rút cánh cho vào chiên trong chảo dầu. Để bếp to lửa và chảo ngập dầu cho bọ xít giòn. Sua đó cho lá chanh thái chỉ vào và vớt ra đĩa không cần thêm gia vị bởi trong chính bọ xít có vị mặn, cay, ngọt.

Xem thêm:

Chốn “tiên cảnh” nơi xứ Lạng

Thiên đường mây Tà Xùa – Điểm đến không thể bỏ lỡ

Khám phá tinh hoa ẩm thực vùng cao Tây Bắc

%d bloggers like this: