Ngây ngất trước khung cảnh Hoàng Su Phì mùa nước đổ

HomeĐiểm đến

Ngây ngất trước khung cảnh Hoàng Su Phì mùa nước đổ

Ngây ngất trước khung cảnh Hoàng Su Phì mùa nước đổ Hoàng Su Phì là huyện vùng cao ở vùng biên giới ở tỉnh Hà Giang, nổi tiếng từ lâu bởi ruộng bậc t

Khám phá vẻ đẹp của Bãi Dài khi đến du lịch tại Nha Trang
Khám phá miền xứ đất đỏ Buôn Ma Thuột, Việt Nam
Những điểm du lịch siêu hấp dẫn tại Thái Lan (Phần 2)

Ngây ngất trước khung cảnh Hoàng Su Phì mùa nước đổ

Hoàng Su Phì là huyện vùng cao ở vùng biên giới ở tỉnh Hà Giang, nổi tiếng từ lâu bởi ruộng bậc thang ở nơi đây mang khung cảnh tuyệt đẹp cả vào mùa lúa chín và mùa nước đổ. Dù đời sống ở đây chưa phát triển như là miền xuôi nhưng ở nơi đây làm cho khách du lịch thấy bình yên, nhẹ nhàng bởi không gian rộng lớn, bao la của núi đồi cùng sự giản dị của những người dân ở nơi đây, nhất là vào mùa nước đổ.

Ruộng bậc thang ở nơi đây được coi là công trình kỳ vĩ, kiệt tác của mẹ thiên nhiên qua sáng tạo của những người dân ở nơi đây. Ruộng nằm ở diện tích rộng lớn, uốn lượn quanh co trên triền núi và trải dài từ phía chân núi tới đỉnh tạo ra nét đẹp ngỡ ngàng như bức tranh thiên nhiên ở trong không gian rộng lớn và bao la.

Hoàng Su Phì đẹp như tranh vẽ

Đứng ở trên đỉnh núi và tìm chỗ nhìn đẹp mà bạn có thể phóng tầm mắt xa, bạn dễ dàng trông thấy thửa ruộng đang xếp liền với nhau tạo ra ngọn núi và uốn lượn như đường vân đất. Lúc này, bạn dễ dàng tận hưởng được khung cảnh các khu ruộng bậc thang trong sáng sớm với đường cong len lỏi, mềm mải trong đó là làn mây trắng và ánh nắng chói chang của buổi bình minh và mái nhà xinh … cũng như hít hà được hương vị của cây cỏ, thiên nhiên giúp du khách Hoàng Su Phì thêm phần khoáng đạt và trở nên tuyệt đẹp hơn.

Giữa khung cảnh thiên nhiên trùng điệp, xanh ngắt và ở giữa mây trắng ẩn hiện như là chồn bồng lai giữa tiên cảnh, những con người ở nơi đây trở nên nhỏ bé. Ở trong ánh hoàng hôn, việc ngắm nhìn thửa ruộng xếp đặt tít ở trên đỉnh núi làm cho người ta dễ dàng liên tưởng khoảng cách đất trời rất gần, chỉ cần đưa tay là với đến bầu trời.

Ruộng bậc thang mùa đổ ải

Tầm tháng 5 tới tháng 7 mỗi năm là thời điểm mà Hoàng Su Phì này bước vào mùa lúa mới. Ở dưới cơn mưa mùa hạ vào tháng 5 thì người dân ở đây tranh thủ đưa nước vào trong ruộng để có thể canh tác. Nước sẽ tràn về và bao phủ ở trên các thung lũng và đổ từ ruộng cao xuống tới ruộng thấp. Khi mùa nước đến, Hoàng Su Phì này tựa như là tấm gương rất khổng lồ ở giữa đất trời rộng lớn và bao la, tia nắng rất rực rỡ, tạo nên khung cảnh thiên nhiên long lanh, rực rỡ. Đâu đó có bóng người dân tộc Dao, Nùng, Mông … đang khum lưng đi cấy, làm ruộng.

Thiên nhiên và con người hòa làm một

Tới Hoàng Su Phì thì bạn dễ dàng thấy được hình ảnh người dân ở nơi đây mặc chiếc áo sặc sỡ của dân tộc đa dạng khác nhau đang đi làm ruộng như người Nùng, người Dao, người Mông … với bóng họ đổ dài ở trên mặt nước. Ruộng bậc thang ở nơi đây bên cạnh mang tới giá trị văn hóa thì nó còn mang tới giá trị vật chất đến cho bà con ở nơi đây. Từ hàng trăm năm, bàn con ở đây dùng xương máu để tạo ra thửa ruộng uốn lượn rất kỳ vĩ đó. Xen giữa các tầng tầng các lớp lớp thửa ruộng chính là nơi mà người dân ở nơi đây sinh sống. Đồng bào dân tộc vẫn giữ nguyên bản sắc dân tộc, từ văn hóa, từ trang phục cho tới nét chân chất, mến khách của người dân.

Ở đây, bạn đến đây vào những ngày cuối tuần, bạn sẽ được tham gia vào chợ phiên của Hoàng Su Phì. Đây là khu chợ phiên còn giữ được nét văn hóa của người dân ở nơi đây. Bạn được ngắm những người mặc bộ váy áo xúng xính đi tới chợ.

Sự trong lành và an nhiên của Hoàng Su Phì này sẽ giúp bạn có thể xua tan đi mệt mỏi, căng thẳng và lo toan sau chuỗi ngày làm việc căng thẳng và mệt mỏi ở nơi phố thị xô bồ và bon chen.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

%d bloggers like this: