“Ngây ngất” trước khung cảnh An Giang mùa nước nổi, ngắm hoa súng tuyệt đẹp

An Giang là nơi không chỉ có hàng cây thốt nốt cao và thẳng tắp soi xuống dòng sông mà nơi đây khi vào mùa nước nổi có cả bông súng khoe sắc tím nở rộ, chú cá linh non và mềm ngọt, chú chuột béo ngậy hoặc bông điên điển trời quê nhuộm vàng cả vùng trời.

Nếu như bạn đã đặt chân tới An Giang thì sẽ không thể quên An Giang rất bình dị, gần gũi và thân thương tới vô cùng. Mùa nước nổi đến ở An Giang vào tháng 9 cho tới tháng 12 dương lịch mỗi năm. Đến đây vào thời điểm mùa nước nổi, bạn sẽ ngỡ ngàng và thích thú trước cảnh sắc tuyệt đẹp khi những bông hoa súng khoe sắc.

Lênh đênh ở trên ghe thuyền và xuôi theo dòng nước ngắm nhìn bông súng, mùi ngai ngái từ cỏ cây và mùi hăng hắc từ bùn non, hòa với mùi thơm của hoa súng, xa xa là dòng người mưu sinh ngược xuôi, bạn sẽ cảm thấy bình yên, thoải mái, những mệt mỏi và buồn phiền đều tan biến mất.

Đến An giang vào mùa nước nổi, bạn chiêm ngưỡng rừng hoa súng ngập trời trên ao hồ, cánh đồng và cả các con sống suối. Cả trời như nhuốm thắm màu sắc tím thủy chung, màu hồng và màu trắng bắt mắt. Khi đứng ở trước khung cảnh thiên nhiên bình dị tuyệt đẹp ấy, bạn sẽ khó mà cưỡng được sức hút của nó, để khi rời khỏi đây, bạn lại nhớ mong, khao khát lần nữa đặt chân tới.

An Giang vào mùa nước nổi bắt đầu từ tháng 9 âm lịch, khi con nước ở thượng nguồn của sông Mê Kong đổ về tạo thành biển nước lớn. An Giang chính là một trong các tỉnh đón nước đầu tiên. Vào mùa nước nổi, không chỉ rước con nước về mà An Giang này còn mang tới món quà thiên nhiên tuyệt vời như cá phù sa, tôm cá chua trù phú.

Con nước kéo cơn lũ về theo. Mùa lũ tại An Giang trải dài hơn 3 tháng, tuy nhiên lũ ở đây lại không dữ dội như lũ của miền Trung hay miền Bắc tàn phá mà lại rất hiền hòa, êm đềm.

Hiếm có nơi nào lũ về mà làm cho người dân cảm thấy thích thú và hân hoan đón chào. Vì lũ theo phù sa và kéo them những sản vật của trời đất, báo hiệu bữa cơm của gia đình có tôm, có cá, có cả cua, theo hồi sinh cho một vùng đất đai và kéo theo cuộc sống đầy đủ, no ấm, xua tan đi những muộn phiền.

Mùa nước nổi về ở An Giang cũng chở nặng phù sa, làm màu mỡ cho sông nước tạo điều kiện tốt để cho những cây súng phát triển và sinh sôi. Súng chính là loại cây dễ sống và thích hợp với môi trường tốt nên tạo điều kiện phát triển, chẳng mấy chốc mà cả mặt sông này phủ màu sắc tím kín mặt hồ hay màu trắng, màu hồng của những loài giản dị nhưng thu hút ánh mắt của mọi người.

Mùa hoa súng ở An Giang chỉ kéo dài tới cuối tháng 12 hàng năm, sau đó là hoa súng sẽ tàn lụi, được người dân đã khai thác để làm mọi người có thể khai thác món ăn dân dã. Vì thế, nếu có ý định đi du lịch An Giang vào mùa nước nổi, bạn cần sắp xếp thời gian hợp lý để vừa chiêm ngưỡng cánh đồng súng đẹp tới mê hồn vừa có thể thưởng thức được đặc sản ở vùng quê sông nước ở miền Tây.

Hoa súng được chia thành những 2 loại là súng mọc hoang dại và súng được trồng. Loại này trồng có cả thân cây to, dài vừa phải và mập mạp, cả bông với thân dài tới khoảng 2m. Còn với bông súng mọc dại còn được gọi là bông súng ma, thân bé, hoa nhỏ nhưng chiều dài lại tới 3 – 6,

Súng mọc dại có màu sắc đẹp nhưng điều hấp dẫn và thú vị là bạn chỉ chiêm ngưỡng được loài hoa này vào ban đêm khi mà mặt trời tắt hết nắng, ban này chúng tàn và chìm trong mặt nước.

 Khác với nét tao nhã của loài hoa sen, loài hoa súng có nét đẹp chân chất và dân dã như chính những con người ở miền Tây. Hoa súng nằm trong nước, chờ nước dâng cao và súng dài theo đến đó. Bông súng mảnh mai và đơn giản nhưng lại có sức sống bền bỉ và dẻo dai.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm