Nét văn hóa đặc sắc của 3 miền Bắc Trung Nam có gì ấn tượng?

HomeVăn Hóa

Nét văn hóa đặc sắc của 3 miền Bắc Trung Nam có gì ấn tượng?

Nét văn hóa đặc sắc của 3 miền Bắc Trung Nam có gì ấn tượng? Việt Nam gồm có 3 miền chính là miền Nam Bộ, Trung BỘ và Bắc Bộ. Mỗi vùng miền mang tới

Campuchia – hành trình đến chốn linh thiêng
Ẩm thức đường phố Thái Lan – bạn có thể quên? (Phần 4)
Các nét tiêu biểu văn hóa Cần Thơ say đắm lòng người

Nét văn hóa đặc sắc của 3 miền Bắc Trung Nam có gì ấn tượng?

Việt Nam gồm có 3 miền chính là miền Nam Bộ, Trung BỘ và Bắc Bộ. Mỗi vùng miền mang tới nền hóa và bản sắc riêng. Chính sự khác biệt đó mang tới cho Việt Nam nền văn hóa đa dạng và phong phú. Nếu như bạn thắc mắc nền văn hóa ở 3 miền Bắc Trung và Nam có gì ấn tượng, đặc sắc thì hãy tham khảo bài viết sau đây.

Văn hóa của miền Nam

Nét phong tục ngày Tết của miền Nam

ở mỗi nơi trên đất nước thì người dân có các phong tục truyền thống là khác nhau. Do đó, mang tới sự khác biệt cho nền văn hóa của 3 miền.

  • Trưng mai vàng: Hoa mai vàng tượng trưng cho sự tài lộc, thành đạt, vinh hiển.
  • Mâm ngủ quả: Những người miền Nam thường trưng quả mãng cầu, đu đủ, dừa, xoài, sung với mong muốn là có năm mới sung mãn về tiền bạc, sức khỏe và gặp nhiều tài lộc.
  • Mâm cỗ Tết: Người miền Nam làm mâm cỗ Tết đơn giản nhưng không kém phần ngon miệng và đầy đủ. Món ăn ở trên mâm cỗ thường là bánh tét, bánh chưng, khổ qua dồn thịt, chả nem, thịt kho tàu …

Nền ẩm thực của miền Nam

Nền văn hóa của 3 miền Bắc, Trung và Nam đa dạng trong nền ẩm thực. Các món ăn của người miền Nam được nêm nếm béo, ngọt, dùng nhiều nước cốt đừa, đường. Món ăn tiêu biểu cho những người miền Nam chính là gỏi cuốn, cá lóc nướng thui, hủ tiếu Nam Vang, bún mắm, bánh bò …

Văn hóa của miền Trung

Nét phong tục ngày Tết của miền Trung

Văn hóa cả 3 miền Bắc, Trung và Nam góp phần mang tới sự đa dạng, phong phú và đặc sắc cho nền văn hóa của Việt Nam. Miền Trung chính là sự giao thoa giữa nền phong tục Tết của người Nam và người miền Bắc. Ngoài ra, miền Trung có các phogn tục truyền thống rất mới lạ và độc đáo.

  • Trưng đủ sắc hoa: Những người miền Trung trưng mai vàng, quất, đào thắm, loại cây và các hoa cảnh ở trong nhà vào dịp Tết.
  • Mâm cỗ Tết: những người miền Trung làm mâm cỗ Tết có cả bánh tét và cả bánh trưng. Món ăn trên mâm cỗ của người miền Trung vào dịp Tết có giò lụa Huế, dưa món, gà bóp rau răm, giá chua, thịt heo luộc …
  • Mâm ngũ quả: Những người miền Trung không cầu kỳ mâm ngũ quả, họ hay cúng loại quả tròn thơm, ngọt ngào để cầu mong năm mới thuận lợi và an vui.

Ẩm thực của người miền Trung

Văn hóa nền ẩm thực của 3 miền khác nhau rõ rệt. Món ăn của người miền Trung có vị cay, mặn, màu sấc đa dạng hơn, rực rỡ về màu đỏ, nâu sậm. Điều ấn tượng trong nền ẩm thực của người miền Trung là sự kết hợp hai lối ẩm thực đường phố và cung đình. Sự kết hợp đó khiến cho ẩm thực ở đây trở nên đa dạng hơn rất nhiều. Món ăn đặc trưng ở miền Trung như bánh đập, bánh xèo, bún bò Huế, bún cá …

Văn hóa của miền Bắc

Nét phong tục ngày Tết của miền Bắc

Văn hóa của 3 miền Việt Nam được thể hiện rất rõ thông qua phong tục vào dịp Tết. Tại miền bắc, những người dân hay coi trọng dịp Tết Nguyên đán hơn nên Tết chính là dịp lễ có các nghi thức và phong tục rất trịnh trọng nhằm cầu món năm mới may mắn và an lành.

  • Trưng hoa đào và chưng quất là điều không thể thiếu của mỗi nhà vào dịp Tết. Hoa đào tượng trưng cho sự may mắn, tạo ra không khí rộng ràng và tươi vui.
  • Mâm ngũ quả: Người miền Bắc trưng bày mâm ngũ quả cầu kỳ hơn với 5 quả như quả phật thủ, cam, quýt, bưởi vàng, chuối xanh đặc trưng cho ngũ hành, thể hiện sự đơm hoa và kết trái, tròn đầy và viên mãn.
  • Mâm cỗ tết: Những người miền Bắc coi trọng tới mâm cỗ ngày Tết nên mâm cỗ lúc nào cũng đầy đủ các món như thịt đông, dưa hành, bánh chưng, canh bóng hoặc là canh măng.

Ẩm thực của miền Bắc

Những người miền Bắc thường thích món ăn nhẹ nhành, thanh đạm, có vị chua. Chính điều này tạo ra nét đặc trưng cho nền ẩm thực của miền Bắc vừa đậm đà vừa tinh tế vừa bình dị. Món ăn tiêu biểu của những người miền Bắc cần kể tới như bún thang, thịt đông, bánh tôm Hồ Tây, bún chả, phở Hà Nội …

Hy vọng bạn đã có câu trả lời, biết được nền văn hóa độc đáo và ấn tượng của 3 miền Bắc, Trung và Nam của Việt Nam.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

%d bloggers like this: