Nét đặc sắc trong nền văn hóa Hạ Long, Soi Nhụ, Tầm Tích, Vịnh Hạ Long

HomeVăn Hóa

Nét đặc sắc trong nền văn hóa Hạ Long, Soi Nhụ, Tầm Tích, Vịnh Hạ Long

Vịnh Hạ Long không chỉ được mẹ thiên nhiên ưu ái ban tặng cho nơi này nét đẹp thiên nhiên bao la và hùng vĩ mà còn tạo ra gái trị văn hóa độc đáo, khô

Những điểm du lịch siêu hấp dẫn tại Thái Lan (Phần 3)
Những điểm du lịch siêu hấp dẫn tại Thái Lan (Phần 2)
Những điểm du lịch siêu hấp dẫn tại Thái Lan (Phần 1)

Vịnh Hạ Long không chỉ được mẹ thiên nhiên ưu ái ban tặng cho nơi này nét đẹp thiên nhiên bao la và hùng vĩ mà còn tạo ra gái trị văn hóa độc đáo, không phải nơi nào cũng có được. Và hiện nay, Hạ Long vẫn giữ được nét văn hóa đó, bảo tồn trở thành vẻ đẹp đặc trưng thu hút nhiều khách du lịch tìm đến để tìm hiểu và khám phá. Chúng ta cùng tìm hiểu văn hóa Hạ Long trong bài viết này nhé.

Văn hóa độc đáo Soi Nhụ

Không chỉ có danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp mà Hạ Long còn thu hút khách du lịch tìm đến bởi nền văn hóa đặc sắc, tồn tại từ nhiều đời nay. Đầu tiên là kể tới văn hóa đọc đáo Soi Nhụ. , văn hóa Soi Nhụ chính là nền văn hóa độc đáo, cổ đại và lâu đời tập trung ở đảo đá vôi của vịnh Hạ Long, có khoảng từ  18.000 năm tới 7.000 năm. Ở đâyt chứa rấnhiều hang động khác nhau, tiêu biểu chính là di tích văn hóa hang Tiên Ông, Thiên Long, Mê Cung …

Cuộc sống sinh hoạt của những người sống ở đây vào thời đó chủ yếu là đi thu lượn sò, ốc, hoa quả …. Văn hóa của người Soi Nhụ là mô hình văn hóa rất đa dạng và phong phú, yếu tố kiếm sống khi thêm các yếu tố biển tạo ra cuộc sống cho người dân tốt hơn.

Khi kết nối giữa nét văn hóa Hạ Long và văn hóa Soi Nhụ, văn hóa Cái Béo mang đến văn hóa sở hữu di tích chính là làng chài Cái Bèo, Hà Giát, Giáp Khẩu … phân bổ ở nhiều vùng vịnh và núi đá vôi. Do đó, di chỉ Cái Bèo trở thành một điểm đến du lịch yêu thích của rất nhiều du khách.

Văn hóa Hạ Long còn ở vịnh Hạ Long và các trầm tích văn hóa

Ngoài giá trị cảnh quan và địa chất địa mạo thì vịnh Hạ Long hấp dẫn và thu hút khách du lịch tìm đến bởi giá trị văn hóa và lịch sử lâu đời ở đây. Đây là yếu tố tạo ra nét khác biệt, hấp dẫn riêng cho vịnh Hạ Long so với với những địa điểm khác.

Theo các nghiên cứu thì Vịnh Hạ Long là cái nôi của những người Việt cổ, trải qua ba nền văn hóa tiền sử nối tiếp với nhau là nền văn hóa Soi Nhụ, Cái Bèo, Hạ Long. Theo ghi nhận từ các nghiên cứu, người dân tiền sử đã hiện diện ở vịnh Hạ Long rất sớm, tạo ra hình thái văn hóa độc đáo và lưu giữ đến ngày nay.

Ngay ở khu vực trung tâm di sản thiên nhiên của thế giới Vịnh Hạ Long,  các hang động như Thiên Long, Bồ Nâu, Tiên Ông, Mê Cung … đều phát hiện ra dấu tích của cư dân vào thời tiền sử còn sót lại. Đặc biệt, di chỉ khảo cổ học được xem là thuộc vào thời tiền sử của Hạ Long được phát hiện, có mặt ở nhiều nơi nằm trên Vịnh. Điều này chứng tỏ quy mô rộng, thể hiện được sự phát triển mạnh mẽ và liên tục của nền văn hóa đậm sắc thái cư dân ở vùng biển, góp phần hình thành nên nền văn hóa  văn minh của Việt Nam cổ đại.

Ngoài ra, kết quả nghiên cứu của nhiều lĩnh vực khoa học ngày càng được khẳng định rằng Vịnh Hạ Long chứa rất nhiều điều kì diệu. Hạ Long được ví như pho sử lớn và ghi nhận được nhiều sự kiện văn hóa – lịch sử nổi tiếng ở đây từng diễn ra trong suốt thời gian phong kiến tới kỳ cận hiện đại. Câu chuyện về đàn rồng mẹ và rồng con bay xuống trần gian để giúp người. Tất cả đều tạo ra điểm thu hút cho vịnh Hạ Long, hấp dẫn được mọi người tìm đến.

Không dừng ở đó, nền văn hóa ở Vịnh Hạ Long còn chứa đựng nhiều điều kỳ thú. Nơi đây được ví như pho sử lớn, nơi ghi nhận các sự kiện nổi tiếng của dân tộc ta trong nhiều thời kỳ khác nhau như đàn rồng dẫn nhau xuống giúp người Việt chống lại giặc ngoại xâm hay những chiến công lừng lẫy của ông cha ta trong cuộc chiến.

Hiện nay, các khu vực ở vịnh Hạ Long vẫn còn rất nhiều văn hóa, di tích lịch sử mà khách du lịch yêu mến, muốn tìm đến khám phá và tìm hiểu. Nếu bạn có dịp đến Hạ Long thì đừng bỏ qua việc tìm hiểu nét văn hóa này nhé.

Xem thêm

 

%d bloggers like this: