Lễ hội đặc sắc tại Mộc Châu – Tìm hiểu nét văn hóa của những dân tộc vùng cao

HomeVăn Hóa

Lễ hội đặc sắc tại Mộc Châu – Tìm hiểu nét văn hóa của những dân tộc vùng cao

Lễ hội đặc sắc tại Mộc Châu – Tìm hiểu nét văn hóa của những dân tộc vùng cao Ngoài khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp, trong lành, món ăn ngon có hương

Nét văn hóa tiêu biểu và độc đáo khó cưỡng ở Sài Gòn
Các nét văn hóa tiêu hiểu và độc đáo ở Phú Quốc
Văn hóa ở Quy Nhơn có gì hấp dẫn và đặc sắc?

Lễ hội đặc sắc tại Mộc Châu – Tìm hiểu nét văn hóa của những dân tộc vùng cao

Ngoài khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp, trong lành, món ăn ngon có hương vị của cao nguyên thì tại Mộc Châu, lễ hội mang tới nét văn háo ấn tượng của người dân tộc ở đây là đặc sản làm khách du lịch thích thú và bị níu chân. Cùng đi khám phá, tìm hiểu nét đẹp ở nơi đây.

Lễ cầu mưa

Lễ hội cầu mưa chính là lễ hội nổi tiếng và đặc sắc tại Mộc Châu tổ chức vào khoảng ngày 15/2 âm lịch ở bản Nà Bó I. Đây là lễ hội giúp cho những người dân ở trong bản làng có thể bày tỏ được lòng thành kính gửi tới ông trời. Lễ hội này gồm có 2 phần, 1 là phần lễ và 2 là phần hội. Phần lễ chính là cầu gông Then cho nước trời để trồng ngô và lúa, cho súc vật và con người có nước uống, nước ăn.

Điều ấn tượng ở lễ hội này, bên cạnh vai trò của các thầy mo thì có 1 người còn có vai trò rất quan trọng ở phần lễ là đàn bà góa. Trước đây, người đàn bà góa hi sinh  bản thân ddi cầu mưa cho cả dân làng. Do đó, ở trong lễ hội này thì người đàn bà hóa sẽ đi sau thầy khi làm lễ lấy nước. Tại phần hội, mọi người ăn mừng khi mà ông Then đồng ý cho mưa xuống, bà con sẽ chơi hội. Bà con sẽ múa xòe hay chơi ném giao duyên …. Điều ấn tượng chính là gnawm nào cũng thế, làm lễ vài ngày là Mộc Châu sẽ có mưa.

Lễ hội Hết Chá

Ở Mộc Châu, lễ hội Hết chá được diễn ra vào ngày 23 tới 26/3, với những người gở xa thì cái lễ hội này vẫn còn xa lạ nhưng đây là lễ hội truyền thống tại Mộc Châu. Và xưa kia, khi mà người Thái còn nghèo, lại không có tiền để mua thuốc, thường nhờ tới thầy mo và ngày lễ này là dịp mà mọi người cảm ơn thầy đã chứa bệnh mang tới niềm vui cho mọi nhà, sự phấn khởi và tươi vui.

Lễ hội này diễn ra nhằm tăng cường được sự đoàn kết giữa gia đình, bản mường, dòng họ. Đây là cơ hội giúp gia đình có thể giao lưu và trao đổi các kinh nghiệm về nuôi dạy con, sản xuất. phần lễ diễn ra rất trang nghiệm ở cây Chá.

Lễ hội hoa ban

Lễ hội hoa ban chính là 1 trong các lễ hội vô cùng đặc sắc tại Mộc Châu, có tên gọi khác là lễ hội Xên Mường, được đồng bao dân tộc Thái tiến hành tổ chức vào 5/2 âm lịch. Lễ hội này ở Chiền Khoa diễn ra nhằm thể hiện được nét văn hóa tâm linh cùng mục đích cầu cho gió hòa mưa thuận, có mùa màng tươi tốt, cho đôi lứa hạnh phúc và cả cho cuộc sống của mọi người được yên vui và đầm ấm.

Trong những tiếng trống chiêng, vòng người đang múa xòe diễn ra, tưởng như là không ngừng nghỉ. Với các nữ, nam thanh niên ở trong mường thì đêm cuối hội chính là đêm vui. Giữa khung cảnh thơ mộng ở núi rừng, cuộc thi hát giao duyên cùng với cả tiếng sáo, tiếng khèn được thổi cho tới bất tận.

Bên cạnh các lễ trên thì Tết xịp xí, chợ tình cao nguyên hay ngày hội hái quả … cũng là nét văn hóa đặc sắc ở Mộc Châu thu hút mọi người.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

%d bloggers like this: