Đặc sản ẩm thực vùng cao Tây Bắc luôn ẩn chứa những hương vị bí ẩn, quyến rũ thôi thúc du khách muốn khám phá.Đó không chỉ là sản vật ngon lạ của vùng đất mà còn ẩn chứa bản sắc riêng biệt mà người dân bình dị nơi đó gửi gắm. Hãy cùng khám phá những tinh hoa ẩm thực nơi vùng cao Tây Bắc trong nội dung bài viết này nhé.

Cơm lam

Đến với vùng cao Tây Bắc chẳng thể không nhắc đến món cơm lam, món ăn đặc trung của đồng bào dân tộc thiểu số nơi miền núi cao. Món ăn ấn tượng bởi hương vị thơm ngon, dẻo mềm của gạo nếp nầu bằng nước khe suối và hương thơm hòa quện của ống tre rừng.

Trong cá rst buốt cắt da, cắt thịt, dưới cái không khí ẩm ướt, âm u của bảng lảng những làn sương mù dày đặc, chẳng gì thú vị hơn được ngồi bên bếp lửa rực than hồng, nhấm nháp và hít hà hương thơm vị ngọt của những món đồn nướng. Thưởng thức cơm lam kèm với thịt lợn cáp nách nướng dậy mùi hương vị ướp từ thảo quả là một sự gọi mời hiếm ai có thể khước từ.

Thắng cố

Đặc sản nổi tiếng nơi vùng cao Sa Pa, Bắc Hà, Lào Cai, Hà Giang… Nguyên liệu chính làm nên món ăn này là nội tạng của những gia súc gồm toàn bộ tiết, lòng, mề… từ ngựa, dê… Để làm nên hương vị dậy mùi cho món ăn này chính là sự kết hợp của 27 loại gia vị khác nhau như quế, hồi, thảo quá, lá thơm… Tạo nên sự quyến rũ mê hoặc du khách mà không ở đâu có được.

Thưởng thức thắng cố đúng kiểu truyền thống thời xưa là nấu trong chiếc chảo to, thường có trong các phiên chợ. Nơi bà con dân tộc xuống núi dự chợ phiên và cùng quây quần bên chảo thắng cố thưởng thức cùng chén rượu ngô men say nồng.

Chảo thắng cố bập bùng bên bếp lửa, món ăn này chẳng thể thiếu đi kèm là các loại rau rừng. Hương vị thắng cố đậm đà, béo ngậy cùng mùi thơm phức tỏa ra cùng vị cay nồng của chén rượu ngô như làm ấm lòng lữ khách, xua tan đi gió lạnh tê tái buốt giá nơi miền sơn cước.

Thị trâu gác bếp

Trong các đặc sản của vùng cao Tây Bắc sẽ thật thiếu sót khi không kể đến món ngon trứ danh, thịt trâu gác bếp. Đặc sản được thực khách ưa chuộng bởi hương vị đặc trưng của khói bếp nơi vùng cao hòa quện cùng các loại gia vị mắc khén, lá rừng.

Đây là món ăn truyền thống phổ biến của người Thái. Thịt trâu gác bếp ngon từ khi chọn nguyên liệu, đó là những bắp của con trâu được thả trên các sườn núi cao. Thịt sau khi khổ còn tươi rói được tẩm ướp rất nhiều các loại gia vị khác nhau như mắc khén, tiêu, gừng, ớt… đặc trưng được truyền từ đời này qua đời khác. Sau khi tẩm ướp xong, thịt được người Thái tẩm ướp rồi treo trên giàn bếp với khói hun từ các loại cây củi rừng.

Gác bếp trong thời gian khoảng 2 tháng, thịt trâu ám khói chuyển màu nâu đen và khô đét, ngấm trọn gia vị vào bên trong, bề mặt vẫn còn các loại tiêu, gừng, ớt… bám lại. Người Thái xưa kia gác trâu trên bếp là cách bảo quản thực phẩm lâu dài, ăn tới đâu lấy xuống tới đó. Khi ăn, xé nhỏ thịt trâu, chấm với thứ gia vị mắc khén đặc trưng cho món trâu gác bếp thêm đặc biệt hấp dẫn.

Bề ngoài, thịt trâu gác bếp có màu nâu đen sẫm nhưng bên trong từng thớ thịt đỏ tự nhiên. Miếng thịt tỏa hương thơm và khi ăn vị ngọt tự nhiên của thịt đọng lại pha chút mùi khói bếp và vị cay nồng từ tiêu, ớt, mắc khén vùng cao.

Xem thêm

Thiên đường mây Tà Xùa – Điểm đến không thể bỏ lỡ

Cỗ lá, ẩm thực cổ truyền độc đáo của người Mường Tân Sơn Phú Thọ