Khám phá nét văn hóa và con người ở phổ biển Vũng Tàu

HomeVăn Hóa

Khám phá nét văn hóa và con người ở phổ biển Vũng Tàu

Khám phá nét văn hóa và con người ở phổ biển Vũng Tàu Nét đẹp văn hóa ở trong nhịp sống tại Vũng Tàu đã và đang hội tụ từ các yếu tố đặc trưng, tạo r

Điều thú vị gì đang đợi bạn ở Bangkok?(Phần 2)
Văn hóa tiền tip nên chú ý khi đi du lịch nước ngoài
Chợ hoa Pak Klong Talad- chợ hoa lớn nhất Bangkok

Khám phá nét văn hóa và con người ở phổ biển Vũng Tàu

Nét đẹp văn hóa ở trong nhịp sống tại Vũng Tàu đã và đang hội tụ từ các yếu tố đặc trưng, tạo ra nền văn hóa của bản địa với nét đặc sắc riêng. Trong đó thì yếu tố về văn hóa chính là phần rất quan trọng khó có thể tách rời với người dân và mảnh đất ở nơi đây. Đến với Vũng Tàu, bạn sẽ có dịp trải nghiệm, khám phá, hòa mình trong cuộc sống, bạn sẽ thấy yêu nơi đây.

Ngoài thu hút và hấp dẫn khách bằng nét đẹp mà thiên nhiên ban tặng thì Vũng Tàu còn hấp dẫn vẻ đẹp văn hóa rất đa dạng và phong phú mảnh đất đó. Cuộc sống văn hóa tại nơi phố biển từ xa xưa là sự kết hợp và dung hòa từ các yếu tố và từ các vùng miền khác nhau. Qua nhiều năm tháng thì Vũng Tàu vẫn giữ được nết truyền thống tạo ra từ các yếu tố văn hóa biển và văn hóa bản địa. Tất cả mọi thứ tạo ra dấu ấn văn hóa cho vùng đất Vũng Tàu này.

Từ xưa cho tới nay, những người dân ở mảnh đất này đều chủ yếu sinh sống bằng nghề đi đánh bắt hải sản, họ lênh đênh ở trên biển cả tháng trời nên văn hóa và tín ngưỡng dân gian với các lễ hội đặc sắc khó có thể nào quên. Ngoài phong tục về thờ Thành Hoàng, vị thần quen thuộc ở vùng nông thôn của đất Việt trước kia, người dân địa phương này còn thờ cả cá Ông, thần ở trong lĩnh vực thương nghiệp, nông nghiệp và một vài thần khác.

Phổ biển Vũng Tàu còn có cả lễ hội Đức Thánh Thần, lễ hội Trùng Cửu và bà Ngũ Hành … đều được thế hệ con cháu về lưu giữ qua rất nhiều thế hệ, nhằm góp phần giúp bản sắc văn hóa phổ biến đặc sắc. Sau khi mà kết thúc các phần lễ thì phần hội chính là dịp để các khách du lịch, người dân được giải trí và vui chơi với hoạt động phong phú như là chèo cạn, hát hò khoan, đua ghe, đua thuyền thúng, múa rồng …

Bên cạnh đó, lĩnh vực Nghinh Ông tổ chức mỗi năm có quy mô rất lớn vào trong thời gian tầm 16 tới 18/8 âm. Lễ hội chính là nét Nghinh Ông chính là dịp cúng tế thần biển để có thể nguy dân dâng lên với ý nguyện về cầu an, thể hiện được tấm lòng đến cứu tinh. Nghi thức cũng tế có đan xe từ nghi thức thuyền thống cung đình, đền miếu.

Biển Vũng Tàu chính là 1 trong thành phổ biển tại đất Việt, ngày càng chuyển mình thành khu đô thị năng động, sầm uất và nhộn nhịp. Tuy nhiên làng chài còn đó bên bờ biển có sóng vỗ mang theo vị biển. Tới làng chài Bến Đá  gần trung tâm của thành phố Vũng Tàu ở trong buổi sáng, bạn thấy được cuộc sống mộc mạc, dân dã của người đang ngóng trông và đợi chờ người dân ra khơi trở về.

Ở Vũng Tàu, cuộc sống của các ngư dân đỡ vất vả trước nhưng còn bấp bênh nhiều chông gai, dẫu thế họ hướng về phía biển cả cùng với tình yêu chân thành và nồng nàn từ nhỏ tới khi già. Bạn cùng trò chuyện cuộc sống ở nơi đây, chia sẻ về tình yêu với cả biển rộng lớn hay thử nghiệm việc đánh cá cùng những người ngư dân.

Vũng Tàu, giá trị văn hóa này vẫn được giữ gìn, phẩm chất của con người vẫn còn đó. Do đó, đừng quên đến Vũng Tàu để tận hưởng được nét đẹp và thiên nhiên ban tặng cùng với văn hóa đặc trưng của con người và lễ hội nơi đây.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

%d bloggers like this: