Khám phá nét văn hóa đặc trưng ở phố cổ Hội An

HomeVăn Hóa

Khám phá nét văn hóa đặc trưng ở phố cổ Hội An

Khám phá nét văn hóa đặc trưng ở phố cổ Hội An Khi đến Hội An du lịch, bạn dễ dàng bắt gặp nền văn hóa cớ sự giao thoa của các nền văn hóa. Mỗi ngõ n

Sẽ thực sự hối tiếc nếu bạn chưa một lần đặt chân đến Miền Tây
Những trải nghiệm thú vị nhất khi đến du lịch tại Nhật Bản
Hòa mình trong văn hóa lễ hội vùng biển Quy Nhơn

Khám phá nét văn hóa đặc trưng ở phố cổ Hội An

Khi đến Hội An du lịch, bạn dễ dàng bắt gặp nền văn hóa cớ sự giao thoa của các nền văn hóa. Mỗi ngõ ngách ở nơi phố Hội mang tới cho bạn các trải nghiệm như bạn đi ngược với quá khứ, nhưng có lúc lại tới một đất nước nào đó. Cùng chúng tôi khám phá cá nét đặc trưng của Hội An để có thể cảm nhận.

Văn hóa của Hội An có sự giao thoa của nền văn hóa cổ

Ở trung tâm của miền Trung Việt Nam, Hội An là bức tranh của xã hội 3 nền văn hóa. Đó chính là văn hóa Đại Việt, văn hóa Champa và cả văn hóa Sa Huỳnh.

Văn hóa Đại Việt

Tên Hội An được ra đời khi mà nhà nước Đại Việt được tiếp quản. Làng nghề truyền thống và lớp nhà cổ có kiến trúc cổ, các lối sống đều được giữ gìn. Đây là minh chứng cho sự ảnh hưởng từ nền văn hóa của Đại Việt.

Từ lúc Đại Việt cai trị, Hội An phát triển tới giai đoạn mới trước khi lụi tàn do chiến tranh. Các vết tích vẫn sót lại, chứng minh Hội An đã có một thời thịnh vượn.

Văn hóa Champa

Trong thời khi vương quốc Champa vẫn trị vì, vùng đất Hội An có tên là Ấp Lâm phố. Những người Champa biết  tới là cư dân rất thông minh, giỏi buôn bán. Hội An có địa hình vô cùng thuận lợi nên người Champa đã biến Cù Lao Chàm và Cửa Đại hiện nay thành điểm dừng chân trên con đường quốc tế.

Mặt hàng buôn bán chủ yếu vào thời đó là nước ngọt, trầm hương, vàng, ngọc trai …. Bên cạnh đó, những người Champa còn phát hiện giá trị trầm hương nên sản phẩm này trở nên buôn bán với giá đắt.

Văn hóa Sa Huỳnh

Ba nền văn hóa là văn hóa Sa Huỳnh, Óc Eo và Đông Sơn tạo ra tam giác nền văn hóa ở trong thời kì trước kia của Việt Nam. Và dải đất ở miền Trung được xem là sự khởi nguồn cho nền văn hóa Sa Huỳnh.

Ở Hội An, nhiều nhà khảo cổ đã thấy các di vật chứng minh nền văn hóa Sa Huỳnh ở đây từ rất sớm. Đặc biệt, điểm khảo cổ ở đây còn phát hiện nhiều hiện vật có dáng dấp của văn hóa Óc Eo và Đông Sơn.

Bên cạnh đó, họ còn phát hiện hai loại tiền thời Hán. Điều đó chứng minh những người dân ở Hội An có sự giao lưu rất rộng rãi và khẳng định được nền thương hiệu manh nha đã hình thành tại Hội An.

Văn hóa của Hội An – Giao thoa văn hóa nước phương Đông

Không chỉ giao thoa văn hóa cổ của Việt Nam mà Hội An còn là nơi giao thoa của nền văn hóa phương Đông gồm có văn hóa của Trung Hoa, Nhật Bản và văn hóa Việt.

Văn hóa Việt

Người hội An thể hiện văn hóa Việt thông qua cách sống của những người dân ở nơi đây. Người Hội An dễ mến, thân thiện, cần chù và chăm chỉ giống đặc trưng với tính cách người Việt ta.

Văn hóa Nhật Bản

Các văn hóa của Nhật Bản vẫn lưu giữ tại Hội An tiêu biểu là chùa Cầu. Chùa này có tên khác chính là chùa Nhật Bản. Đây là điểm đến thu hút khách du lịch . Bên cạnh đó, trên tấm bia Phố đà Linh sơn Trung Phật có ghi tới 16 người nhật, trong đó có tới 5 gia đình người Nhật – Việt sinh sống tại Hội An.

Văn hóa Trung Hoa

Trung Quốc là 1 trong các thương nhân xuất hiện tại Hội An từ sớm. Việc thương nhân Hoa theo truyền tới Hội An để trao đổi, buôn bán nên nền văn hóa của Hội An cũng bị ảnh hưởng. Mỗi lĩnh vực đều ảnh hưởng ở góc độ riêng nhưng mà nền ẩm thực và kiến trúc của Hội An là hai thứ ảnh hưởng nhiều nhất của nền văn hóa Trung.

Những nét đặc trưng cho văn hóa của Hội An đã được mọi người và cả UNESCO công nhận. Đừng chần chờ mà hãy đến ngay Hội An để có thể cảm nhận nét văn hóa độc đáo và ấn tượng đó.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

%d bloggers like this: