HomeCẩm nang du lịch

Hội Té nước ở Campuchia, Thái Lan, Lào

Lễ hội té nước độc đáo là một trong những ngày lễ của Campuchia, Lào, Thái Lan. Vào những ngày lễ như thế này bạn sẽ có thể thoải mái tạt nước vào đám

6 điểm du lịch mới được biết đến ở Đông Nam Á
Ghé thăm Phú Quốc tìm hiểu nét đẹp thiên nhiên Suối Tranh
Tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên của Phong Nha – Kẻ Bàng

Lễ hội té nước độc đáo là một trong những ngày lễ của Campuchia, Lào, Thái Lan. Vào những ngày lễ như thế này bạn sẽ có thể thoải mái tạt nước vào đám đông mà chẳng ai dám phàn nàn mặt khác họ còn tươi cười rất vui trong dịp lễ này, và đáp lại bạn bằng những lời cảm ơn, nụ cười chân thành nhất.( Thường thì lễ té nước diễn ra từ 13 – 15/4 hằng năm)

Ở mỗi quốc gia khác nhau thì lễ hội Té nước có nhiều tên gọi khác nhau. Ở Thái Lan gọi là Songkran, ở đất nước Campuchia gọi Tết Chol Chnam Thmay, còn tại đất nước Lào có tên Bunpimay. Và đó chính là cái tên riêng của mỗi quốc gia đặt cho lễ hội độc đáo này, lễ hội nói lên nét văn hóa tín ngưỡng cầu cho 1 năm mới có nhiều sự may mắn đến với họ, mùa màng luôn được kết hóa trái tốt tươi. Lễ Tết té nước thường được tổ chức diễn ra trong vài ngày từ ngày 13 – 15/04 dương lịch hằng năm, đây là một mốc thời gian đề dẫn du khách việt, và du khách nước ngoài tìm hiểu thêm về lễ tét nước cũng như được khám phá thành phố trong những ngày lễ như thế.

chiang-mai-song-kran-festival-1

Tết té nước là một trong những nét đẹp văn hóa truyền thống liên quan đến chu kỳ nông nghiệp đặc trưng của vùng miền nói riêng, và Đông nam Á nói chung. Lễ té nước là một trong những hình thức để cầu mưa qua hình ảnh của thần rắn Naga, vị thần đang phun mưa xuống cho trần gian. Nước mang rất nhiều ý nghĩa đối với những người dân trong lễ hội này như : xóa đi những cái không may của những năm cũ, thành công. Vì vậy hình ảnh tượng rắn naga hiện diện trên phạm vi rất rộng của toàn khu vực Đông Nam Á dưới nhiều cách thức khác nhau, như là trang trí điêu khắc trên các chùa, hành lang. Lễ được tổ chức vào tháng 4 vì lý do đây là tháng bắt đầu mua hè không khí trở nên nóng bức, và chính vì thế lễ hội té nước được mở ra nhằm làm xoa dịu những cái nóng oi bức, vào dịp này nhiều người vẫn sắp xếp và dành nhiều thời gian rảnh rỗi để tham gia đi chùa , Lễ phật, tắm phật, đi cầu viếng, cúng bái rất nhiều để tỏ lòng thành của mình.

 

Trong các chùa người ta thường mang nước đến tắm cho tượng phật bằng cách vẩy nước lên tượng Phật để cầu cho mưa thuận, gió hòa, gia đình ấm no hạnh phúc, ngoài ra thì còn có một số tục như: Đắp núi cát trong chùa, buộc chỉ may mắn, hay phóng sinh trong những ngày trong tháng 4.

Bên cạnh những ngày này thì không khí đón tết của dân Thái Lan, đất nước chùa Tháp Campuchia khi đón tết Chol Chnam cũng rất sôi động, trong vòng 3 ngày từ ngày 13 – 15/04 thì các con đường, ngôi chùa đều thắp sáng rực rợ, đèn hoa đầy đủ, đặc biệt là những con đường hướng về hoàng cung của Campuchia và hoàng cung Thái Lan. Trong đêm giao thừa thì mọi người luôn sắm cho mình cây nhang đèn rực rỡ để thắp nhang đèn tiễn thần Teveda cũ để rước thần Teveda Thmay vào nhà mang lại sự may mắn, sung túc cho năm mới.
Ngày đầu của năm mới người dân ăn mặc đẹp để đến các chùa cúng Phật, khi vào chính diện cung điện họ sẽ đi tham quan vài vòng trong cung điện sau đó dâng lễ.

Qua ngày thứ 2 mọi người sẽ làm lễ dâng cơm của gia đình vào bình bát cho các sãi dùng. Các sư sãi trưởng sẽ đứng ra chúc phúc cho mọi người trong gia đình, và lễ gọi hồn cát được tổ chức vào những buổi chiều tại các ngôi chùa.
Lễ hội gọi hồn cát mọi người sẽ đắp núi cát theo tầng, nhưng các tầng luôn có số lẻ 1,3,5 tượng trưng cho âm.
Ngày thứ 3 lễ tắm phật, tại đây buổi tối các bạn có thể tham gia nhiều lễ hội được tổ chức náo nhiệt trên đường phố : lễ té nước, bôi bột màu, và người dân ở đất nước Campuchia tin rằng được té nước càng nhiều thì sẽ được nhiều may mắn xóa đi những sự xui rủi của năm cũ.

Nếu có cơ hội thì hãy cùng gia đình và bạn bè tham gia hành trình tour Campuchia và Thái lan vào 13 – 15 tháng 4 hằng năm các bạn nhé.

– Ngoc Nguyen – Website Tin Tức Du Lịch


%d bloggers like this: