Hoa Tết miền Tây tấp nập sẵn sàng lên phố

HomeKhám Phá

Hoa Tết miền Tây tấp nập sẵn sàng lên phố

Chỉ còn khoảng thời gian 2 tháng nữa là Tết Nguyên Đán 2021, những làng hoa kiểng miền Tây thời điểm này đang rộn rã khoe sắc và chuẩn bị sẵn sàng lên

Krabi ở Thái Lan – du lịch bụi không khó như bạn nghĩ
Bangkok – Đô thi đa màu sắc khi du lịch thái lan
Tham quan đảo Lý Sơn với bức tranh đa sắc màu

Chỉ còn khoảng thời gian 2 tháng nữa là Tết Nguyên Đán 2021, những làng hoa kiểng miền Tây thời điểm này đang rộn rã khoe sắc và chuẩn bị sẵn sàng lên phố. Hoa được thương lái đến tận vườn thu mua và chuyển đi khắp các thành phố lớn như TPHCM, Cần Thơ và nhiều tỉnh thành trên toàn quốc.

Càng cận Tết bao nhiêu thì làng hoa kiểng miền Tây lại càng nhộn nhịp bấy nhiêu,. Khung cảnh làng hoa những ngày cuối năm cận Tết là không khí sôi động, tấp nập những thương lái muôn nơi, người mua sỉ đổ về đây tìm kiếm loại hoa buốn bán và ngã giá. Người nông dân thì tất bật “nâng đời” cho hoa vào khuôn, vào thế đẹp mắt để bán được giá và rộn rã những chuyến hoa chở đi muôn nơi cho khách đặt hoa sớm.

Một không khí vô cùng tất bật như thể đang mang Tết đền gần hơn. Những chậu hoa đang gấp rút được “o bế” vào khuôn khổ; những dòng xe ô tô vội vã rước hoa đí. Từ đây, những chậu hoa kiểng của làng hoa Sa Đéc được lên phố và chuyển đi khắp muôn phương.

Mùa hoa kiểng phục vụ Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021 với đa dạng các giống hoa quen thuộc hàng năm như cúc mâm xôi, cát tường, dạ yến thảo, cúc vạn thọ, cúc Đài Loan… Và cũng không thể thiếu những giống hoa mới được người nông dân du nhập thêm như cúc Pico, cúc kim cương, cúc zinnia… cho thị trường hoa thêm phong phú và đa dạng sự lựa chọn cho người chơi. Nhiểu giống hoa kiểng độc, lạ được nông dân Sa Đéc “làm mới” đã nâng cao chuối giá trị hoa.

Thông tin từ phòng Kinh tế Sa Đéc chia sẻ năm nay vụ hoa Tết có khoảng 2.500 giống hoa, kiểng các loại phục vụ thị trường trên toàn quốc. Người nông dân thay đổi tập quán canh tác theo hướng công nghệ cao, đầu tư nhà lưới, nhà màng và hệ thống phun tưới tự động.

Đại diện vườn hoa tại Phường Tân Quy Đông, TP Sa Đéc, ông Trần Văn Tiếp chai sẻ, phục vụ nhu cầu thị trường hoa kiểng Tết 2021, ông đã tự tìm cho vườn hoa của gia đình với 30.000 giỏ hoa các loại, giống mới chiếm tới 80%. Nhiều loại hoa mới được ông tìm kiếm phù hợp thổ nhưỡng khí hậu địa phương phục vụ thị trường Tết năm nay như thạch thảo kép đỏ, hỏa châu, sen đá Hà Lan…

Một số nông dân khác trên địa bàn cũng chia sẻ về những giống hoa mới du nhập sáng tạo cho nhà vườn phục vụ mùa Tết Nguyên Đán 2021, trong đó có các loại hoa cúc mai, dâu tây…

Ngoài các loại hoa, các nghệ nhân trong CLB hoa kiểng TP Sa Đéc cũng chuẩn bị hàng trăm sản phẩm mai vàng, trong đó chủ yếu là mai xù với tuổi đời lâu năm, dáng thế độc lạ trưng trong CLB để cắt tỉa uốn đẹp mang trưng bày trong lễ hội Tết Nguyên Đán 2021.

Ghi nhận thị trường cho thấy giá các loại hoa cũng không biến động nhiều. Các loại cúc mâm xôi có giá từ 150.000 – 200.000đ/cặp; cát tường có giá từ 50.000 – 80.000đ/cặp; cúc Đài Loan có giá từ 100.000 – 1300.000đ/cặp. Một số loại hoa như dạ yến thảo, hoa Pico, cúc đồng tiền… cũng có giá tương đương thị trường năm trước.

Theo chia sẻ của Phòng Kinh tế TP Sa Đéc, toàn thành phố hiện có trên 620ha hoa kiểng, trong đó diện tích trồng hoa phục vụ mùa Tết khoảng trên 100ha. Theo đó mỗi mùa Tết Nguyên Đán phục vụ thị trường khoảng 3 triệu giỏ hoa kiểng các loại.

Phòng Kinh tế đã phối hợp với hợp tác xã hỗ trợ bà con nống dân kỹ thuật chọn giống, canh tác hoa kiểng theo hướng an toàn, sử dụng phân vi sinh, hữu và chăm sóc hoa trong điều kiện biến đổi khí hậu. Do đó bà con nông dân năm nay phấn khởi với mùa hoa Tết nâng cao giá trị mới.

Những đặc sản Tây Bắc nghe đã rùng mình run rẩy nhưng hương vị khó quên

Chốn “tiên cảnh” nơi xứ Lạng

Khám phá tinh hoa ẩm thực vùng cao Tây Bắc

%d bloggers like this: