Dòng sông Nậm Mu mang nét đẹp miên man tới ngỡ ngàng

Khi nhắc tới Tây Bắc, hẳn ai cũng sẽ nhớ tới thiên nhiên tươi đẹp do có núi non, rừng cây xanh, những ruộng bậc thang trải dài, mùa hoa đẹp tới nao lòng. Ngoài ra, Tây Bắc còn có những dòng sông đẹp ngỡ ngàng nằm giữa rừng núi và nằm len lỏi đi khắp các vùng đất. Hãy cùng lạc bước trong chốn thanh bình và êm đềm của sông Nậm Mu này nhé.

Nậm Mu là con sông bắt nguồn từ đỉnh núi cao ở dãy Hoàng Liên Sơn, sau đó thì đổ về tỉnh Yên Bái, Lai Châu và Sơn La. Ở trong hành trình chảy về tỉnh nơi đây thì sông Nậm Mu là phần ở sông Đà, đổ tới sông Đà lớn, mông mênh khi đi qua tỉnh Sơn La.

Ở trong chuyến đi du lịch Tây Bắc thì khách du lịch dễ dàng chon tuyến đường 106 đi từ Sơn La để sang Lai Châu để có thể khám phá nét đẹp êm đềm và bình yên cũng không kém phần thơ mộng và hùng vĩ của núi rừng Tây Bắc từ dòng sông Nậm Mu này.

Sông Nậm Mu nằm gần thị trấn Ít Ong, Ta Gia là 1 trong các điểm dừng lý tưởng của những phượt thủ. Dọc theo cung đường của chốn đồi núi phía Tây Bắc, khách du lịch có dịp nghỉ chân tại các đoạn sông tươi mát và trong lành. Con gió thoảng qua ở đây hẳn phần nào cuốn đi những khó khăn và muộn phiền của các phượt thủ trong những chuyến hành trình đi khám phá vùng đất mới.

Tùy vào mỗi thời điểm mà sắc nước của sông Nậm Mu biến chuyển lien tục làm cho khách du lịch Tây Bắc ngạc nhiên và trầm trồ. Trong buổi sớm mai thì Nậm Mu mang màu nước nguyên sơ, tới trưa thì dòng nước đó ánh lên màu vàng tươi bởi tia nắng mặt trời chiếu xuống. Còn vào buổi chiều tà thì hoàng hôn giăng đỏ trên dòng sông, Nậm Mu khoáng trên mình chiếu áo màu đen khi màn đêm bắt đầu buông xuống.

Sông Nậm Mu có lúc hoang dại và mạnh mẽ khi nước bắn tung tóe vào ghềnh đá góp phần vào việc khai thác thủy điện. 1 phần của sông Nậm Mu này hình thành tạo ra hồ chứa nước và đập nước sinh ra nguồn năng lượng nước vô cùng lớn … Những nhà máy thủy điện ở đây phát triển mạnh mẽ, tạo ra được nguồn năng lượng điện có công suất phục vụ sinh hoạt của những người dân ở nơi đây.

Có thể nói từ hạ nguồn tới thượng nguồn thì sông Nậm Mu khoác trên mình nét đẹp hoang sơ, gọi cho khách du lịch nhiều nỗi niềm và rung động. Nậm Mu có dòng chảy nhẹ nhàng và yên tĩnh giống như nàng thiếu nữ và mềm mại trữ tình giống như dải lụa nằm vắt qua giữa rừng núi Tây Bắc.

Xem thêm