Đi Nhật nên nhớ 12 quy tắc ứng xử (phần 1)

Nhật Bản là đất nước có nền văn hóa đa dạng và độc đáo cũng như có nhiều quy tắc về ứng xử. Quy tắc này áp dụng ở khắp mọi nơi từ nơi công cộng, trong nhà, nơi làm việc tới người với người.

Biết được vài quy tắc ứng xử sau sẽ giúp bạn có thể thích ứng với phong tục địa phương, tránh tạo ra rắc rối.

Quy tắc dùng đũa khi ăn

Giống như nhiều nước châu Á khác, người Nhật sử dụng đũa khi ăn cơm, sẽ vui nếu bạn dùng đũa. Nhưng, bạn cần lưu ý là khong nên cắm thẳng đôi đũa vào trong bát cơm, điều đó bị coi là 1 điềm gở bởi giống như nghi thức tang lễ.

Không được sử dụng đũa để chỉ trỏ vào người khác hay chỉ vào đồ vật, không gắp thức ăn đưa lên miệng luôn và không được chà và xoa 2 đũa với nhau. Đây là những hành động rất thô lỗ.

Không mang giày vào trong nhà

Bạn tới thăm gia đình người Nhật, bạn nên bỏ dép, giày ở ngoài cửa, sử dụng dép đi trong nhà để vào bên trong. Người Nhật xem giày dép đi ở bên ngoài là không được sạch sẽ. Ngoài ra, bạn nên thực hiện quy tắc này ở các bệnh viện, trường học, nhà thờ, khách sạn truyền thống.

Xếp hàng

Người Nhật sẽ xếp hàng trật tự dù ở cứ nơi nào như bến xe buýt, nhà ga, thang mát, rạp chiếu phim. Việc chen chúc bị coi là 1 hành vi thiếu văn hóa và thô lỗ tại quốc gia này, do đó, khi tói đây, bạn cần phải tuân thủ quy tắc này.

Đang di chuyển, tránh ăn uống

Giống như chen hàng, ăn ở trên tàu điện ngầm hay các phương tiện khác ở Nhật đều coi là hành động thiếu lịch sự. Nếu bạn đói, bạn dễ dàng tìm thấy cửa hàng bán đồ ăn, quầy phục vụ ăn đứng.

Không vào bồn tắm khi tắm trước

Ở gia đình Nhật đều xây dựng bồn tắm lớn để chứa đầy nước. Đó là nơi dành cho việc thư giãn và ngâm mình chứ không phải là để tắm. Và thông thường thì bồn tắm ở Nhật sẽ dùng chung cho các thành viên trong gia đình. Do đó, đến đây, bạn cần tắm rửa trước bằng vòi hoa sen, gáo trước khi vào bồn tắm.

Không xì mũi nơi công cộng

Xì mũi ở những nơi công cộng sẽ bị người Nhật xem là 1 điều không bì thường, mất lịch sự. Ở trong trường hợp ốm, cảm cúm, dị ứng thì bạn nên tìm nhà tắm công cộng để xì mũi.

Không nên sử dụng tiền tip

Ở Mỹ, tiền tip coi là hành động có văn hóa, lịch sử nhưng ở Nhật lại khác, nó như là sự sỉ nhục. Dù bạn trả tiền ở trong cửa hàng, siêu thị, nhà hàng, bạn cũng nên trả tiền đúng với giá của sản phẩm, còn không thì bạn nên nhận lại tiền dư.

Xem thêm