Tour hàn quốc tết nguyên đán 2020Đi giữa khu rừng già, khám phá và chinh phục núi Muối vùng Tây Bắc

Nếu như bạn muốn được sống và hòa cùng với thiên nhiên, mà chinh phục đỉnh núi ở Tây Bắc lại không có thời gian, núi Muối sẽ là lựa chọn lý tưởng dành cho bạn.

Núi Muối chính là dãy núi nằm ở giữa cả 2 xã Sàng Mai Sát (huyện Bát Xát của tỉnh Lào Cai) và Sin Suối Hồ (huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu). Tổng quãng dường đi tới núi Muối tính từ chân núi sẽ rơi vào khoảng 14km.

Bạn chỉ cần dành 2 ngày cuối tuần, đi từ thành phố Hà Nội, bạn đã lên đường Sapa, vượt qua những ngôi làng hoặc ngắm nhìn các cây cổ thụ ở trong khu rừng nguyên sinh, đốt lửa trại ở trên đỉnh núi.

Thời điểm đẹp và thời tiết lý tưởng để có thể leo núi Muối là bắt đầu từ vào mùa thu đến mùa xuân, lúc này thì thời tiết sẽ không quá lạnh, không quá nóng. Nếu như bạn đi vào những ngày màu đông, bạn nên chuẩn bị quần áo ấm nhưng bạn sẽ có nhiều cơ hội được chiêm ngưỡng những bông tuyết trắng phủ ở trên lá cây, đồi núi giống như ở trong phim, truyện cổ tích.

Nếu bạn xuất phát ở Hà Nội, bạn có thể đi xe giường năm đi Sapa hoặc Lào Cai. Từ bến xe của trung tâm Lào Cai hoặc Sapa, bạn di chuyển tới địa phận của xã Sàng Ma Sáo rồi bắt đầu chinh phục núi Muối. Bạn có thể đi xe máy để chủ động thời gian, tiết kiệm tiền nếu như đi ít người hay là thuê xe khoảng 16 chỗ nếu như bạn đi nhóm có đông người.

Đến xã Sàng Ma Sáo thì bạn nên thuê porter để dẫn tường, bạn chuẩn bị các đồ ăn cùng vật dụng để có thể leo núi. Tùy vào số lượng trong nhóm du lịch mà bạn thuê porter với số lượng tương ứng. Chi phí về dẫn đoàn là khoảng 300.000 đồng cho 1 ngày.

Nếu bạn thuê các porter, bạn nên chuẩn bị cả đồ ăn cho đoàn từ thịt rau, gạo. Lên đến lán nghỉ thì porter sẽ làm nhiệm vụ nấu nướng cho cả nhóm ăn. Để chủ động về mặt thời gian thì bạn nên đặt trước 1 – 2 ngày để cho các porter chuẩn bị.

Từ chỗ xuất phát thì bạn sẽ phải đi bộ qua các bản làng bao bọc bởi những khu ruộng bậc thang, ngọn núi cùng con suối mát lạnh, trong mắt. Đường leo tới núi Muối là dốc, thỉnh thoảng có đoạn đường hơi bằng phẳng nên bạn có rất nhiều trải nghiệm.

Bạn băng qua khu rừng tre xanh mướt được mọi người ví von giống như ở trong mấy phim của Trung Quốc, Nhật Bản hay sẽ đi khu giữa rừng già có những cây cao vút. Ngoài ra, bạn còn gặp những dòng suối và thác chảy suốt đêm ngày ở giữa không gian xanh yên tĩnh.

Ở giữa khu rừng già, bạn nên hít căng mùi cây cỏ, mùi hoa, mùi gỗ và thỉnh thoảng nghỉ ở giữa khu thung lũng rồi phóng tầm nhìn ra phía xa, không khói bụi, không có tiếng xe, một không gian trong lành, yên tĩnh bao quanh làm cho những mệt mỏi và căng thẳng của bạn sẽ được tan biến.

Khi buổi tối đến, bạn có thể dừng chân và nghỉ lại ở đỉnh núi, ngồi quây quần cạnh bếp lửa và cùng bàn tới chuyến đi. Vùi củ khoai lang, nướng những bắp ngô trên bếp than và hồ hổi nhặt những củ khoai nướng chia cho từng người. Có lẽ, bạn sẽ có chuyến đi bình dị mà vô cùng ấn tượng, vui vẻ.


Trải nghiệm ấn tượng và đáng nhớ nhất khi tới đỉnh núi Muối chắc hẳn là đón được những đia nắng đầu tiên khi một ngày mới bắt đầu. Từ khi ánh mặt trời khiến cho đỉnh núi nhuộm màu vàng rực cho đến khi trải dài cả thung lũng thì cả khung cảnh ở nơi đây trở nên khoáng đạt  và hùng vĩ hơn rất nhiều.

Nếu như bạn may mắn thì bạn sẽ bắt gặp biển mây giống như khung cảnh thiên đường, tiên cảnh.Nếu không có biển mây thì núi Muối vẫn ấn tượng, mang cho bạn các ngạc nhiên.

Bạn đang có ý định lên kế hoạch cho chuyến đi sắp tới ở Tây Bắc, và muốn hòa vào thiên nhiên tươi đẹp để có thể tận hưởng trọn vẹn được khung cảnh tuyệt đẹp và hùng vĩ thì đừng quên đỉnh núi Muối nhé. Đỉnh núi Muối sẽ giúp chuyến đi của bạn trở nên thú vị và ý nghĩa hơn đấy.

Xem thêm