Cùng khám phá bánh trung thu phiên bản ở các nước châu Á

HomeẨm thực

Cùng khám phá bánh trung thu phiên bản ở các nước châu Á

Cùng khám phá bánh trung thu phiên bản ở các nước châu Á Khi nói tới nền ẩm thực của ngày Trung thu thì không thể không nói tới bánh trung thu truyền

5 món ăn nhẹ ngon tuyệt tại chợ đêm Singapore
Phố ẩm thực ở Hàn Quốc – Gợi ý cho tín đồ đam mê ăn uống
Ăn gì ở Đà Nẵng? Địa chỉ quán ăn ngon ở Đà Nẵng

Cùng khám phá bánh trung thu phiên bản ở các nước châu Á

Khi nói tới nền ẩm thực của ngày Trung thu thì không thể không nói tới bánh trung thu truyền thống huyền thoại nổi tiếng, món ăn này đong đầy kỉ niệm của một tuổi thơ đầy nhớ thương, hương vị vô cùng ấm áp của các gia đình vào ngày đoàn viên này. Nhưng không chỉ là có mỗi nước Việt Nam mới có tết Trung thu, mà nhiều quốc gia cũng có, tạo những phiên bản bánh trung thu khác nhau ấn tượng.

Việt Nam

Ở Việt Nam thì bánh trung thu bao gồm hai loại la bánh dẻo và bánh nướng. Thông thường thì bánh dẻo và bánh nướng này màn hình tròn hoặc có thể là hình vuông. Có họa tiết hoa văn được in nổi, phổ biến là hình bông sen. Bánh này có nhân hạt sen, đậu xanh hay thập cẩm.

Bên cạnh đó, bánh Trung thu tại Việt Nam còn có hình thù rất đa dạng giống như con cá, con lợn. Khi phá cỗ thì người ta thường cắt bánh ăn với nhau bên cạnh ăn đồ ăn như hồng, bưởi, chuối tiêu.

Philippines

Món bánh trung thu nổi tiếng ở Philippines này có tên là hopia. Đó chính là loại bánh nướng khá đơn giản mà không nhiều hoa văn hay màu sắc cầu kì, tuy nhiên lại vô cùng hấp dẫn và phong phú.

Thông thường thì nhân bánh trung thu Hopia là khoai lang tím, đậu đỏ, khoai môn, đậu xanh, thịt lợn hoặc sầu riêng. Phần bột ở bên ngoài bánh này sếp theo thành mỗi lớp, ăn giòn

Malaysia

Món bánh trung thu tại Malaysia sáng tạo độc đáo và ấn tượng. Vì thế, hình dáng loại bánh trung thu này tại quốc gia Malaysia vô cùng đa dạng. Bên cạnh bánh truyền thống mang hình tròn giống với Việt Nam, phong cách Quảng Đông ở Trung Quốc thì bánh trung thu tại Malaysia có hình bông hoa, ngôi sao và hình sò biển. Bên cạnh hình dạng đa dạng đó thì màu sắc loại bánh trung thu ở Malaysia  cũng vô cùng bắt mắt.

Nhật Bản

Trong dịp Tết Trung thu, những người dân Nhật thường làm món bánh Tssukimi Dango từ nguyên liệu bột gạo nếp. Họ tin tưởng rằng thỏ ngọc sống ở trên mặt trăng. Nếu như ngắm trăng, họ tưởng tượng chú thỏ này đang ăn bánh bao hay giã bánh Tsukimi Dango.

Mỗi phong tục, văn hóa của mỗi vùng miền thì món bánh trung thu có hình dạng vô cùng đa dạng, có nhiều nơi hình tròn, có nhiều nơi lại nặn bánh Tssukimi Dango có hình chữ nhật bắt mắt.

Hàn Quốc

Tết Trung Thu chính là 1 trong các lễ hội lớn nhất ở trong Hàn Quốc. Vào dịp này, mọi người thường làm món bánh truyền thống mang tên gọi Songyeon. Món bánh trung thu này ở Hàn Quốc này được nặn theo hình bán nguyệt, không tròn giống như ở Việt Nam, Trung Quốc.

Những người dân ở Hàn Quốc này thường quan niệm khi trăng tròn khi trăng khuyến giống với cuộc đời con người, biến đổi để có thể đạt được sự hoàn mỹ nhất. Hiện  nay, bánh này bên cạnh màu trắng còn có nhiều màu khác nhau. Mọi người biến tấu món bánh trung thu này với các sắc  màu như vàng, xanh, trắng, hồng rất thu hút và bắt mắt.

Trung Quốc

Với người dân ở Trung Quốc thì Trung thu này chính là Tết đoàn viên, dịp để cho mọi người có thể sum họp, quây quần bên nhau. Vì thế, loại bánh này sử dụng vào dịp Tết Trung thu như là bánh nướng mang hình tròn. Ở trên bánh thì họa tiết cũng có thể là không, cũng có thể là có.

Gần như vùng miền lại có phong cách, hương vị, hình dáng bánh này khác nhau. Điểm ấn tượng nhất là món bánh trung thu này mang phong cách của Quảng Đông, Tô Châu, Vân Nam, Triều Sán, Thượng Hải, Đài Loan, Hong Kong …

Xem thêm

%d bloggers like this: