Bến Tre – Nơi ấn tượng về văn hóa, thiên nhiên

HomeVăn Hóa

Bến Tre – Nơi ấn tượng về văn hóa, thiên nhiên

Bến Tre – Nơi ấn tượng về văn hóa, thiên nhiên Bến Tre là 1 trong các tỉnh thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh Bến Tre tạo ra ấn tượng vô cùn

TP. Cần Thơ sẽ tổ chức “Ngày hội du lịch Chợ nổi Cái Răng”
Nét đặc sắc trong nền văn hóa Hạ Long, Soi Nhụ, Tầm Tích, Vịnh Hạ Long
Khám phá nét văn hóa và con người ở phổ biển Vũng Tàu

Bến Tre – Nơi ấn tượng về văn hóa, thiên nhiên

Bến Tre là 1 trong các tỉnh thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh Bến Tre tạo ra ấn tượng vô cùng mạnh mẽ với các khách du lịch trong cũng như ngoài nước do văn hóa đa dạng, thiên nhiên sông nước miệt vườn.

Tỉnh Bến Tre nằm ở bờ biển khoảng 65km, rừng ngập mặn có hệ thống các động thực vật rất phong phú, kênh rạch rất chằng chịt với cồn bãi, cù lao nên bốn mùa khí hậu rất mát mẻ và ôn hòa. Đó là ốc đảo hợp thành từ phía 3 dãy cù lao là cù lao An Hóa, cù lao Minh, cù lao Bảo.

Nơi đây bồi tụ do phù sa ở 4 con sông Tiền, Cổ Chiên, Ba Lai, Hàm Luông nên đất đai màu mỡ, phì nhiêu, phù hợp trồng những loại cây trái khác nhau, trong đó nổi tiếng là cây dừa.

Tỉnh Bến Tre này có diện tích 53.000 ha đất trồng dừa, chiếm tới ¼ diện tích dừa trên cả nước, có sản lượng mỗi năm tới 500 triệu trái cây. Ngoài cung cấp ở trong nước mà Bến Tre còn xuất khẩu tới nhiều nước khác nhau như Ấn Độ, Philippin, Malaysia, Singapore, Trung Quốc ….

Dừa chế biến thành các sản phẩm rất phong phú và đa dạng như là chỉ sơ dừa, than hoạt tính, cơm dừa, kẹo dừa, mặt nạ dừa, thạch dừa …

Những người dân ở Bến Tre này còn tận dụng mọi thứ của cây dừa như lá, vỏ, cọng, thân … làm ra thành phẩm mỹ nghệ ấn tượng và độc đáo, được khách du lịch rất yêu thích, chủ yếu tập trung tại làng nghề ở Cồn Phụng, Hưng Phong.

Hơn nữa, ở Bến Tre còn là nơi diễn ra rất nhiều lễ hội, tiêu biểu chính là ngày hội văn hóa truyền thống nhân kỉ niệm ngày sinh của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu, lễ hội truyền thống cách mạnh Đồng Khởi, lễ hội Nghinh ông …. Riêng lễ hội Dừa được nâng lên thành lễ Festival Dừa có tầm quốc tế, tổ chức vào 30.4.

Ngoài ra, tỉnh Bến Tre có nhiều làng nghề nổi tiếng như là nghề hoa kiểng ở Cái Mơn – khu chợ Lách, bánh phồng Sơn Đốc, bánh tráng Mỹ Lồng, làm lu, bó chổi, nghề đan đát …. Đây chính là điều kiện vô cùng thuận lợi giúp cho tỉnh Bến Tre có thể phát triển được du lịch với hình thức làng nghề và du lịch sinh thái.

Nhà cổ và đình làng ở Bến Tre là nơi hấp dẫn khách du lịch tới tham quan, nhất là đình Bình Hòa ở Giồng Trôm, đình phú Tự ở thành phố Bến Tre hay đình Phú Lễ ở huyện Ba Tri ….

Bến Tre còn là tỉnh rất hấp dẫn khách du lịch với làn điệu dân ca trữ tình, đằm thắm, mang đậm những sắc thái của vùng sông nước ở miền Tây, có đủ những làn điệu hát ru, hát sắc bùa, lý, cải lương, nhất là nơi đây vẫn phát triển, bảo tồn loại hình nghệ thuật về đờn ca tài tử. Đây là một di sản văn hóa phi vật thể nhằm đại diện cho nhân loại. Mảnh đất đó vẫn lưu giữ được kho tàng về văn học dân gian với các thơ ca, truyện cổ, câu đố … hay, hấp dẫn.

Khách du lịch đến với Bến Tre bên cạnh việc tham quan các phong cảnh thiên nhiên của miệt vườn sông nước, tìm hiểu nét văn hóa độc đáo của địa phương, thích thú với các loại hình công cộng khác.

Tới đây, khách du lịch cùng người dân đi bắt cá, đặt lộp, chế biến các thức ăn, trồng lúa …, hay thưởng thức các trái cây ngon tươi …. Tất cả mang tới cho khách du lịch trải nghiệm ấn tượng, thú vị, không bao giờ quên.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

%d bloggers like this: