Share

Tới Phú Yến thưởng thức một tô bún bắp ốc

Tới Phú Yến thưởng thức một tô bún bắp ốc

Tới huyện Tuy An, Phú Yên thì bún không được làm từ gạo và là chế phẩm làm từ bắp. Tô bún bắp nấu và giò heo rất tiện nghi, tô bún bắp ốc rất ngon mắt hương vị rất lạ miệng. Nó là đặc trưng của nền Tuy An, ở Phú Yên.

Đầu tiên của việc chế biến là khâu giã bắp. Mẻ vừa cối tầm tầm 5kg bắp được giã chung cùng với trấu. Bạn vừa giã vừa sàng sảy để cho bắp nát đều, thành các hạt nhỏ, sàng loại bỏ cám. Tiếp đó là đem gạo bắp ngâm nước tầm 30 phút và ủ 1 ngày 1 đêm để cho lên men.

mon-bun-lam-tu-bap-chi-co-o-phu-yen-

Gạo bắp khi được ủ giúp ba ngày sau rồi mới đem đi ngâm nước thêm 1 ngày để mùi chua khi quệt tạo thành bột. Khi bột bắp nén tạo thành khối và cắt ra luộc tầm 15 phút. Tiếp đó thì cho vào trong máy xay để xay nhuyễn. Rồi nhồi thêm lần nữa với nước ấm, đưa máy đùn sợi rót nồi nước sôi tới khi nó chín thì cần nổi lên trên mặt nước.

Trước đây thì bún bắp được rất gia đình người dân xã An Dân làm, cchir duy nhất là lò bún bắp. Bạn tới lò bà Chín để mua bún bắp với giá là 30.000 đồng/kg. Bên cạnh đó, bạn có thể ghé thă quán Kent Bi tại thị trấn Chí Thạnh để có thể thưởng thức món bún bắp ốc và bún bắp xào lòng heo ngon tuyệt.

Nguồn: Internet

Xem thêm