Share
Shirakawa-Go và cả Gokayama là những di sản văn hóa nổi tiếng ở Nhật Bản

Shirakawa-Go và cả Gokayama là những di sản văn hóa nổi tiếng ở Nhật Bản

Shirakawa-Go và cả Gokayama là những di sản văn hóa nổi tiếng ở Nhật Bản

Shirakawa-Go và cả Gokayama – 2 ngôi làng cổ ở Nhật Bản được công nhận là di sản văn hóa nổi tiếng được nhiều du khách đặt chân tới Nhật Bản đều muốn ghé qua chiêm ngưỡng. Cả hai ngôi làng này đều nằm ở vùng Tokai của miền trung của Nhật Bản. Ngôi làng Shirakawa-Go nằm ở tỉnh Gifu, làng Gokayama nằm ở tỉnh Toyama.

Cả 2 ngôi làng này đều được tiến hành xây dựng với kiến trúc Gassho-zukhini. Đây là phong cách kiến trúc mà các mái nhà xây dựng bằng những mái tranh giống như bàn tay tham gia vào cầu nguyện.

Shirakawa-Go là điểm đến lý tưởng ở Nhật Bản

Ngôi làng Shirakawa-Go này có tới hơn trăm căn nhà cổ nằm ở chân núi Haku-san của tỉnh Gifu cùng dòng Shogawa đang chảy vắt ngăn cùng cánh đồng lúa. Và làng Shirakawa-Go mang ở trong mình tinh thần của Nhật Bản xưa cũ vẫn còn lưu giữ đến tận bây giờ. Mái nhà nhỏ có tên là Gassho-zukuri với phong cách Gassho, kiểu giống như là hai bàn tay chắp lại để cầu khấn, cách thức nghi lễ để cầu khấn thần Phật của những người Nhật. Làng Shirakawa-Go cũng chính là nơi tu hành của bậc ẩn tăng ngày trước.

Mái nhà ở làng Shirakawa-Go lót cỏ tranh với lớp cỏ dày tới 50cm. Mái nhà mô phỏng những hình ảnh bàn tay cầu khấn. Và mục đích của việc xây dựng này chính là vừa mang ý nghĩa tôn giao vừa che đỡ trận cuồng nộ từ thiên nhiên. Ngôi nhà xây theo hướng Nam hoặc hướng Bắc nhằm tránh gió và mùa đông thì mang lại sự ấm áp còn mùa hè lại vô cùng mát mẻ và dễ chịu.

Ngôi làng Gokayama

Ngôi làng Gokayama cũng là điểm đến của mọi du khách nhưng ở đây lại chưa phát triển, cũng không đồng bằng như ngôi làng cổ Shirakawa-go. NGôi làng nông dân ở trong vùng này nhỏ, tách biệt hơn, có rất ít bóng ngôi nhà sang trọng, hiện đại. Ở ngôi làng Gokayama phân cấp ra nhiều làng nhỏ và ngôi làng Ainokura và Suganuma được cho là đẹp nhất ở đây.

Ngôi làng Suganuma gồm có làng Gokayama Gassho no Sato và Suganuma. Và ngôi nhà Gassho-zukuri hiện đã trở thành bảo tàng nhỏ nhằm trưng bày những hình ảnh về cuộc sống thường nhật của những người nông dân ở đây, ngành sản xuất về giấy washi, sản xuất thuốc súng.

Còn ở Gokayama Gassho no Sato thì phía bên kia của đường hầm có 1 số ngôi nhà truyền thống quy hoạch tạo ra nơi cho học sinh và sinh viên trường học tìm đến ăn ở, trải nghiệm cuộc sống.

Nếu bạn muốn chiêm ngưỡng khung cảnh thiên nhiên, kiến trúc đẹp thì bạn nên tới ngôi làng Gokayama và shirakawa-go khi bạn đặt chân đến đất nước mặt trời mọc Nhật Bản nhé.

Xem thêm