HomeBlog

Lễ hội Songkran khi đến du lịch tại Thái Lan

  Hàng năm, cứ đến ngày Tết, người dân Thái lại có dịp tổ chức lễ hội Songkran, theo phong tục của người Thái, ai được té được nhiều nước lên

Khám phá hồ nước tuyệt đẹp ở Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản
Những điểm đến lý tưởng ở Cần Thơ nên đến ít nhất 1 lần
Khám phá khu phố đi bộ luôn hút khách ở Seoul

le-hoi-songkran-khi-den-du-lich-tai-thai-lan-1

 

Hàng năm, cứ đến ngày Tết, người dân Thái lại có dịp tổ chức lễ hội Songkran, theo phong tục của người Thái, ai được té được nhiều nước lên người sẽ gặp được nhiều may mắn và thành công trong năm mới.

 

Từ ngày 13/4 đến 15/4 để đón chào Tết cổ truyền dân tộc, lễ hội Songkran là một trong những lễ hội lớn nhất tại xứ sở chùa vàng, được người dân mong đợi nhất.

 

Cũng không khác mấy so với phong tục lễ tết của người Việt, người Thái họ cũng chuẩn bị đón Tết từ rất sớm, nhà cửa được dọn dẹp sạch sẽ để chào đón năm mới. Đây cũng chính là thời điểm duy nhất trong năm, người Thái tỏ lòng kính trọng với Đức Phật về một năm mới đã qua. Phong tục này, người dân Thái còn tổ chức nấu ăn và mặc những trang phục truyền thống với nhiều màu sắc đa dạng. Đặc biệt, trong lễ hội Songkran có một hoạt động mà hầu hết người Thái luôn chờ đón nhất đó chính là lễ hội té nước.

 

le-hoi-songkran-khi-den-du-lich-tai-thai-lan-2

 

Trong buổi sáng ngày thứ nhất của Tết thì người Thái ăn mặc đẹp và dùng bữa cơm gia đình tại nhà mình, sau đó họ sẽ lên chùa từ sớm, sau nghi lễ tại chùa thì họ mang nước thơm lên chùa để xịt và lau chùi tượng Phật, người dân Thái có quan điểm rằng, để tỏ lòng thành kính và cầu mọi điều may mắn. Vào ngày thứ hai chính là đêm giao thừa của người dân Thái. Theo phong tục của người dân Thái thì vào ngày nay, mọi người sẽ không nói những điều xui xẻo, những hành động không may mắn.

 

le-hoi-songkran-khi-den-du-lich-tai-thai-lan-3

 

Vào trong dịp năm mới, mọi người có thể thoải mái té nước để tạo niềm vui và cầu chúc một năm gặp nhiều điều may, ngày cuối cùng của Tết Songkran thì họ sẽ đến nhà họ hàng lớn tuổi, xem như cách tỏ lòng kinh trọng đối với họ.

 

Đối người Thái, họ quan niệm rằng, lễ hội tạt nước sẽ xóa đi những xui xẻo, mệt mỏi của năm cũ để đón một năm mới sẽ tươi đẹp hơn. Té nước trên đường phố trong dịp Tết là một tập tục đã có từ lâu tại Thái Lan và du khách đến đây sẽ được cùng trải nghiệm với lễ hội truyền thống này của người dân Thái, bạn cũng từng tỏ vẻ khó chịu hay né tránh, bởi đó là những may mắn cũng thay lời chúc mà họ gửi đến bạn đó nhé!

%d bloggers like this: