Share
Đi Nhật nên nhớ 12 quy tắc ứng xử (phần 2)

Đi Nhật nên nhớ 12 quy tắc ứng xử (phần 2)

Đi Nhật nên nhớ 12 quy tắc ứng xử (phần 2)

Nhật Bản là đất nước có nền văn hóa đa dạng và độc đáo cũng như có nhiều quy tắc về ứng xử. Quy tắc này áp dụng ở khắp mọi nơi từ nơi công cộng, trong nhà, nơi làm việc tới người với người.

Biết được vài quy tắc ứng xử sau sẽ giúp bạn có thể thích ứng với phong tục địa phương, tránh tạo ra rắc rối.

Không được dùng tay để chỉ trỏ

Bạn thay vì dùng 1 ngón tay để chỉ trỏ mọi người cái gì đó, những người Nhật dùng cả bàn tay để có thể lịch sự và nhẹ nhàng hơn cho người nghe có thể thấy được những gì mà họ đang muốn.

Không được chan nước tương với cơm

Có rất nhiều người thường có thói quen chan nước nương, chan canh, chan nước sốt lên bát cơm để có thể ăn bởi thấy rất ngon miệng, tuy nhiên trong bữa ăn của những người Nhật, điều đó là việc rất tối kị. Do đó, bạn chỉ thực sự nên chan nước sốt, nước tương lên món ăn sử dụng cho một loại nước tương. Ví dụ như món Sushi chấm với nước tương Ponzu và bơ thường được ăn với nước tương Tamari.

Cần tránh trao hay nhận đồ vật chỉ bằng 1 tay

Nếu tặng ai cái gì đó, hay thanh toán ở cửa hàng, quán cà phê thì người Nhật sẽ đặt tiền ở trong khay nhỏ ở bên cạnh quầy tính tiền thay việc sử dụng giao trực tiếp đến cho thủ quỹ.

Uống rượu cũng cần phải lịch sự

Khi giao lưu khi uống rượu với bạn bè hay cùng với đồng nghiệp, việc rót đầy ly cho mỗi người ở trên bài tiệc khi mà họ đã uống hết, đó là việc cần nên làm mà không phải chỉ làm cho riêng bạn.

Và bạn giữ chai cả 2 tay khi bắt đầu rót rượu cho những người khác. Đó là hạnh động rất lịch sự và thể hiện được sự tôn trọng dành cho những người bạn, người đồng nghiệp được rót rượu.

Do dó, trước khi bạn đi du lịch ở đất nước mặt trời mọc Nhật Bản, đi công tác hay đi xuất khẩu, bạn hãy tìm hiểu các quy tắc để sang đất nước mới có thể giao tiếp, vui chơi mà không làm cho người Nhật thấy thất vọng, thiếu lịch sự nhé.

Xem thêm